Thứ Hai, tháng 6 06, 2011

Hội Luật gia ra tuyên bố về vụ tàu Hải giám TQ

Hội Luật gia không phải Chính phủ. Tuyên bố của họ xuất phát từ nghề nghiệp trong lĩnh vực tư pháp mà không bị điều khiển bởi chính trị hay tình cảm hay thậm chí tinh thần dân tộc. Bởi vậy là những tuyên bố xác thực, có căn cứ, chúng ta nên biết để theo.
Ngày 26/5/2011, ba tàu hải giám của Trung Quốc đã cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi tàu Bình Minh 02 đang khảo sát địa chấn trong vùng thềm lục địa của Việt Nam.
Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên hợp quốc (tại các Điều 2 khoản 3, Điều 2 khoản 4) và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (tại các Điều 58 khoản 3, Điều 76, Điều 77 khoản 1, Điều 301); đồng thời vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình và gây thiệt hại về kinh tế đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Hành động này cũng đã đi ngược lại Cam kết của Trung Quốc tại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002, cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc.
Hội Luật gia Việt Nam kêu gọi phía Trung Quốc tuân thủ nghiêm Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 mà Trung quốc là nước thành viên, cũng như Luật pháp quốc tế liên quan; thực hiện nghiêm túc các cam kết được nêu trong Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông; không để tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam; bồi thường những tổn thất mà 3 tàu hải giám của Trung Quốc gây ra cho Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam.
Hội Luật gia Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân và giới luật gia hai nước Việt Nam-Trung Quốc, cùng với phía Trung Quốc góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giữ gìn hòa bình và an ninh trong khu vực và trên thế giới./.

4 nhận xét:

Phú Hòa nói...

Chắc comment của H.T về tình hình Biển Đông bị bọn tặc tháo mất rồi nên không thấy đâu cả.

Nặc danh nói...

Giữa lúc biển Đông nổi sóng thế này mà tài khoản của tôi bị tiêu có ức không! Mới chỉ nhõn hôi LG, các hội đoàn khác chưa thấy lên tiếng nhỉ ? hay là cách thức lùi một bước cho quân thù tiến mười bước chăng ?

HữuThành.Nguyễn nói...

Hội Luật gia là được rồi, chứ Hội Tin học của tôi tuyên bố gì? Hoan nghênh hay phản đối các hacker đang chiến với nhau trên mạng à. Mặt trận không tiếng súng này đang luyện tập thủ tiêu trang mạng của nhau :-)
Thư trong "ngành" đây: "Theo nguồn tin vỉa hè, cho tới hết ngày 05/06, quân ta rụng cỡ 400 site, quân nó cỡ 350 site. Vẫn tiếp tục vật nhau. Thành phần già, trẻ đều có tham gia."

Phú Hòa nói...

@H.T : Khổ nỗi cỡ 400 site của ta bị rụng là do "ta" tự vặt ta đấy chứ, quân nó việc gì phải nhúng tay vào?