Chủ Nhật, tháng 4 13, 2008

Phóng sự ảnh bữa trình diễn phở của Hồng Hải

Buổi trưa, theo hẹn, chạy gần tới điểm hẹn đã thấy HH ngồi ở quán chè vỉa hè (TGQ rất thích vụ này). Cậu nói có việc gì làm đâu. Các chị ở đấy đã lại nổi lửa hầm xương, chiều mới dọn bàn, thái thịt chín. Cả bọn kéo nhau đi ăn trưa rồi giải tán.

Chiều gần 3 giờ đến nơi thấy HH đang thái thịt chín với chị Liêm. Một chị khác đang lo rau, hành, cháu Nga phụ giúp.


VTM dọn bàn.









Lão Hợp trổ tài thái thịt. Nhưng không được điểm từ HH và chị Liêm.





Khách bắt đầu đến, thịt đã thái xong, HH chụp ảnh kỷ niệm với cháu Nga.





GM đến với hai "giọt nước mắt" 2 lít để xa xa. Vụ này do VTM chỉ điểm "cậu ơi, ở đây chúng nó chẳng chuẩn bị rượu bia gì đâu. Tệ thật, cuối cùng cũng không tránh khỏi vụ nhậu.

DM.Đ đến, được ngay đ/c GM áp tải tới thùng "công đức". Cái này nhằm "giảm nhẹ thiệt hại" cho ban tổ chức. HH tiếp tục vớt bọt. Cậu chỉ vào hai thùng nước "lửa rất quan trọng, nước bên bếp tốt đẹp hơn bên kia. Lát nữa tao phải múc mỗi bên một nửa". Mà nó làm thế thật lúc sau.

Từ Ngữ đi công tác về hơi trễ một chút, nhưng mọi người đến chưa nhiều, cậu và HH vẫn còn kịp đấu hót.



HH nhận lẵng hoa "Em gái phương Nam chúc mừng". Đây là lời chúc từ "Suối Mơ", cô gái tình cờ gặp trong buổi họp bàn chuyện phở đầu tuần.

Bắt đầu. Bộ máy làm phở hoạt động một vài bát ban đầu chưa nhuyễn lắm. Nhưng chốc sau đã đâu vào đấy. Một chị trụng bánh phở, chị Liêm bốc bánh vào bát, cháu Nga xếp thịt, HH rắc hành và chan nước.

V.Thắng chạy bàn, ưu tiên "lady first". Nhưng được ít bát thì mọi người đề nghị tự phục vụ. Như thế vui hơn.


Từ Ngữ có đoàn khách tài trợ cho chương trình dự án. Bên ngoài hết chỗ, cậu mời vào phòng làm việc và tự mình làm chân chạy.

Những thực khách đến sau: vợ chồng con gái HP, XM,







Vợ chồng Công Minh và Châu Nguyên








Có cả các bạn học trò của HH thời ở trường công nhân dạy nghề.





HH dành cho mình bát phở với chút thịt tái cuối cùng. Con gái HH lần đầu tiên được xem bố nấu phở.




Nhà KQ đến muộn vì cậu còn đi đá bóng. Cháu Mí không thích bị chụp hình đưa lên blog, trong ảnh chỉ thấy chỏm đầu và "hành vi" gắp phở.

Bên trong phòng làm việc, Từ Ngữ nâng cốc cùng các khách mời.





DM.Đ "xoẹt" hai bài xu-ri-en-tô ... làm cho khách rất bất ngờ, lại có một ca sĩ chuyên nghiệp ở đây.


Anh em no nê, nói chuyện vui vẻ rồi kéo vào hát cho nhau nghe. Rồi nói những lời cám ơn. Ban "kiểm phiếu" gồm Tường Vân và GM làm việc, được đâu như gần 4 triệu đồng đưa hết cho Từ Ngữ trang trải các khoản chi tiêu cho vụ này. Có khi lõm.

Đánh giá của mọi người là nước phở rất được, ngọt và thơm. Tuy vậy vẫn bị Vân Hùng chê chưa được ngon vì không dùng nước mắm.
Nếu nước phở này, với lượng thịt và bánh tương đương với ngoài hàng, lão Hợp đánh giá 18 nghìn. Tức là gấp rưỡi giá phở 112 nhưng mà thấp hơn phở Sướng khoái khẩu của VH.Bình, mới chỉ được 3/4. Nhưng tôi thấy VH.Bình ăn không ít hơn 2 bát to, nhiều bánh nhiều hành; có khi nó đánh giá phở HH cao hơn.
Nghĩ lại, tiếc là mình chỉ ăn có một bát, lại uống nhiều rượu. Thiệt.

19 nhận xét:

Nặc danh nói...

HHải mong được gòp ý kiến. Theo tôi:
- Chưa thật ngọt. Có thể do hầm xuơng?
- Chưa thật thơm. Có thể do thếiu nước mắm?
Còn chất luợng có thể như Phở 24, hay Vuông. Có điều hơi bị nguội (có lẽ do ta mải bốc phét?). Nếu HHải quyết tâm kinh doanh Phở thì cố cải tiến nhiều vì đó là Phở Bắc bán ở VN.
KQ

Nặc danh nói...

Gui Hong Hai va cac ban,

Khong len duoc lau 3 danh xem blog, thay cac ban vui ma minh chi co the tuong tuong huong vi cua PHO HONG HAI.
Tui than qua, the moi biet con lau moi BINH DANG duoc.
Chac phai cho khi Hong Haikhai truong nha hanh PHO BAC HH.

Vu Hung

VNQ nói...

Ý kiến của 1 "fan" Phở bò Bắc Kỳ:
Ăn phở như mọi người đều biết, chất lượng nước phở là quan trọng, chiếm đến 70% chất lượng của bát phở.
UĐ:Nước trong, thơm, đúng ngọt kiểu nước xương bò, độ mặn nhạt thế là vừa, ai ăn mặn thì cho thêm nước mắm (nên có lọ nước mắm bên cạnh)
NĐ: Nên giảm được tối thiểu mùi hồi và có thoang thoảng mùi nước mắm (như ý kiến bác Vân Hùng)
Về bánh phở như hôm qua nên tránh, vì khi ăn đến gần cuối bát, nước bị đục do bánh phở gây nên.
Đấy là ý kiến của một khách "nghiền" phở bò

Nặc danh nói...

Cuối cùng thì HH cũng làm được chuyện cho một bộ phận dân Trỗi ngưng liếm mép sau bao ngày chờ đợi.
Đến giờ chưa có kết luận chính thức của "Hội đồng thẩm định" song giá trị văn hóa, tinh thần đạt được nghe chừng khá mĩ mãn.Thay mặt ae phía Nam xin gửi lời chúc mừng đến các bạn.
Cái ảnh "vợ chồng CM và Châu Nguyên" làm tôi hơi băn khoăn:
- Chất lượng nước dùng ngon thì phải "cạn tàu ráo máng" chứ nhỉ?
-Người ta bảo dân HN hay "sĩ", ăn bao giờ cũng để dư lại một chút mặc dù bụng vẫn thòm thèm, chả biết đúng sai?
- Không có ý định "hình sự hóa",nhưng 2 thanh niên(chắc vừa chén xong ở bàn khác)lại mò đến ngồi cùng, trông khà nghi thế nào ấy?
Sơ kết "có khả năng lõm" là thế nào? Theo tôi cách hạch toán của các bác có vấn đề, chưa tính đủ , tính đúng. Hình như các bác chưa tính phần "phụ phẩm"trong kết cấu giá thành? Cụ thể ở đây là "xíu quách". Nếu các bác gầy tiếp sòng nhậu chắc chắn lợi nhuận phải lớn hơn 4 triệu nhiều. Đó là chưa kể nguồn thu từ dịch vụ y tế chăm sóc các đệ tử lưu linh như cạo gió , chườm khăn nóng, cháo hành Thị Nở...đi kèm.
Cái vui thì chả thể tính bằng tiền!
TM

HữuThành.Nguyễn nói...

Phở Bắc nấu ở Canada, xứ ấy họ không coi mùi nước mắm là thơm nên HH có cải lùi bỏ đi. Theo ý các anh, chắc phải cài lại số tiến.
Quan niệm của người VN "khôn cái dại nước". Các anh ấy không húp hết là vì chưa đủ độ ngon đến giọt cuối cùng. Riêng bát của tôi thì hết, không chỉ phở HH mà thường như phở 112 cũng thế.

N.TV nói...

Cái này là vấn đề khẩu vị, có khi cãi nhau to đây!
Có nhiều người VN quan niệm, mùi thịt bò rất thơm và sang, và vì thế trong các món ăn có thịt bò thì bao giờ họ cũng muốn mùi thịt bò trở thành đại chủ đạo. Những người này kể cả khi ướp thịt bò họ cũng không bao giờ dùng nước mắm mà chỉ dùng muối. Trước đây có nhiều quán phở bò chuyên nghiệp (chỉ bán phở bò) họ còn không để nước mắm ở bàn cho khách mà chỉ để muối. Ngoài lý do như trên còn có lý do nước mắm làm chua bát phở.
Cho nên việc không dùng nước mắm của HH chưa chắc đã là một khiếm khuyết?

Nặc danh nói...

"Có khi cãi nhau to đây"? Vấn đề muôn thưở?
- Người nấu chê người ăn không biết thưởng thức!
- Người ăn chê người nấu nấu dở!
12ly7

Nặc danh nói...

Lại phải đấu hót với các Pác Phở bắc,đúng như Quí nhẽo nói làm gì có chuyện nêm nước dùng phở bằng nước mắm bao giờ, nó chua loét và hôi rình.Không tin khi tô phở nhạt các pố cho chút nước mắm vào xem , hỏng bét khong ra phở không ra hủ tíu,tiếc tiền nên phải cố mà xơi.
Nhưng Quí và tao phải coi lại mình thôi,khẩu vị cũng bị dịch chuyển thì phải.Đấu hót với các pố đại gia phở thời hiện đại, mình thật liều lĩnh.
Thông báo , anh em trong nầy cũng rất háo hức với phở trình diện của H Hải.
Mong rằng ngày nào đó trong này cũng đượcthưởng thức tài nghệ của ông bạn già.
@KQ.trâu chậm uống nước đục còn khen với chê nỗi gì, lần sau cố mà đến sớm nhé.
DS

HữuThành.Nguyễn nói...

Lời tôi nói "HH cải lùi", xin đính chính là do tôi nghĩ thế, chứ HH thì không dùng nước mắm, hỏi lại rồi.
Anh em trong đó cứ lo chuẩn bị chỗ biểu diễn đi, HH có dịp vào sẽ diễn thôi.
Sáng nay tôi hỏi ý kiến lão Hợp, lão nói phở HH cạnh tranh được ở HN. Có điều lão vẫn nghĩ làm phở vất vả lắm, không biết HH có nên theo.
Thực ra chuyện này nói với HH rồi, cậu nói biết mỗi nấu phở, việc khác không rành. Thôi thì từ từ rồi tính.

dathb136 nói...

Đúng như anh Tôn gia Qúi nói phở mà nêm nước mắm chỉ có vứt.Phở sẽ chua lòm!Đấy là của dân nấu phở truyền lại.Nước mắm chỉ dùng khi ăn,nếu lạt thì thêm 1 tí gọi là có vị và mùi.Hy vọng anh Hồng Hải vô Nam nấu phở Bắc ăn hơn ngoài nớ,vì ở ngoải xứ phở nên mọi người kén ăn hơn trong ni.Anh hãy mạnh dạn chinh phục dân Nam bộ.Họ dễ tính khi ăn phở Bắc.

LêThanh nói...

TQ HỮu Thành ơi! "chỉ ăn có 1 bát" còn kêu " thiệt" là thiệt j? " thiệt" là không được lẵng hoa của " Suối Mơ" ở "đầu nỗi nhớ" ah? hay để bác HH chia cho một nửa cho đỡ " thiệt"?

Nặc danh nói...

Tiếc cho tổng quản, chỉ cho anh em ăn "người"- không có một bức đặc tả tô phở để anh em "ăn phở qua mạng"

Nặc danh nói...

Tấm hình ấn tượng nhất: chỉ có 2 người (trong đó có "sướng" chủ)

Nặc danh nói...

Phở do HH nấu không có nước mắm, ngon hay không còn phụ thuộc vào khẩu vị của từng người, với tôi nó hơi nhạt một tí nhưng có thể thêm muối vào, bát phở hôm đó khá hoành tráng,nó to hơn bát phở mình thường ăn ở các quán phở bình dân, rất nhiều phở, thịt, tôi loay hoay mãi mới ăn được hơn nữa, thực chất thì khó đánh giá bát phở đó bao nhiêu tiền.
Sau buổi trình làng, tiếp tục như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề, có lẽ HH sẽ từ từ tính.
VTM

TranKienQuoc nói...

Bác Hữu Thánh ơi,
Cháu Mí sẽ rình chụp bác trọc đầu vào dịp mở quán phở của bác HH. Lí do: Vì bác đã chụp phía sau, cháu đang giơ đũa lên!
Chàu Mí

HữuThành.Nguyễn nói...

Cháu Mí hung hăng nhỉ. Sao hôm qua không nhìn bác lấy một cái. Sợ đầu trọc rôi!!!

Nặc danh nói...

Ta về ta tắm ao ta
Sảy chân chết đuối có người nhà vớt lên

LêThanh nói...

"Ta đi ta tắm ao người ,
Lạ nước, lạ cái có người lại thương"

Nặc danh nói...

Riêng ta, ta tắm cả hai,
Ao nhà nhà vớt, ao người người thương.
HCQuang