Chủ Nhật, tháng 5 16, 2010

Sự tích một bài thơ

Gần đây, bắt đầu từ Thanh Minh mà hai trang Bạn và Út Trỗi bắt đầu có một se ri ảnh nói về một lòai hoa bình dị của núi rừng Tây Bắc, không nói thì các bạn cũng đã biết, đó là chính là hoa ban. Mùa xuân cũng chính là mùa hoa ban nở, nếu bạn đã có dịp lên Tây Bắc ắt hẳn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa đó. Cứ tưởng rằng loài hoa đó chỉ có một mầu trắng tinh khiết, vậy mà hoa còn có cả mầu đỏ và phớt hồng nữa (qua thông tin của các bạn ccb trên một trang mạng khác) và điều đó đã khiến tôi nhớ về một bài thơ, xuất xứ của nó có một điểm khá đặc biệt, một câu chuyện tình thời lửa đạn mà tôi muốn gửi lên để các bạn đọc cho vui.
Cách đây đã lâu, tôi là chiến sỹ trong một đơn vị pháo binh làm nhiệm vụ tại chiến trường Lào, hoàn cảnh sống rất khó khăn, khí hậu thời tiết không hợp nên lần đó tôi bị ốm nặng, phải đi viện điều trị. Bị ốm cùng đi với tôi có ông cùng đơn vị, người Sơn tây, làm cấp dưỡng cho trạm xá tiểu đoàn, nấu ăn giỏi và hát nhạc ưỡn ẹo( tức là nhạc vàng ấy ) khá hay. Mỗi khi anh ta cất giọng hát: "người mà tôi yêu, có đôi bàn tay diễm kiều, người mà tôi yêu, lấy chồng để phụ lòng tôi, vì tôi say thuốc lào..." biết là anh ta bịa nhưng nghe cái chất giọng đặc biệt của anh thì ai nấy đều cười lăn lóc. 
   Lần ấy ra bệnh viện, ở đó có một đoàn dân công Nghệ an phục vụ việc vận tải, chị em phần lớn người Hưng nguyên, anh ta mê mệt một cô gái trong đoàn dân công đó và đêm nào cũng mò sang tán tỉnh nàng. anh hát cho họ nghe và chị em rất cảm động, anh không được đẹp "chai" lắm nên chừng đó vẫn chưa đủ cho cô gái xiêu lòng.
Anh chàng đã cố gắng rất lớn mà kết quả không được khả quan lắm, mặc dù anh cũng là người khá tài hoa. Nàng cũng khá xinh, (dĩ nhiên theo tiêu chuẩn thời đó) bởi vậy có quyền kiêu kì một chút, anh thường tâm sự với tôi chi tiết cuộc tấn công không có tiếng nổ đó, và cũng như khi vượt hàng rào thép gai gặp vật cản khó khắc phục, anh cũng bi quan, chán nản và định rút lui. Những lúc như vậy, vai trò thầy dùi của tôi hết sức quan trọng. Tôi thường phải động viên an ủi và khuyến khích anh tiếp tục, đừng chán nản là hỏng việc, điều đó làm anh chàng này phấn khích trở lại nhưng có kèm theo điều kiện là tôi phải giúp hắn. Ối trời ơi! làm phúc phải tội, tự nhiên rước vạ vào thân. Nhưng đã giúp thì giúp cho trót. Từ đó trở đi, hễ cứ chiều đến là tôi phải vác cái bụng đau theo anh, khập khiễng vượt đá tai mèo đi "dân vận".
Nói thật, có thêm tôi làm bình phong cho anh cũng không có tác dụng mấy, có khi còn bất lợi vì người phụ nữ thường hay so sánh, có thêm đối tác là thêm khó khăn, cô nàng lại tưởng có thêm tôi vào danh sách người hâm mộ, và cách hành xử của nàng nhiều khi làm tôi lúng túng, vì vậy tôi khuyên anh thay đổi phương pháp tác chiến, sau nhiều ngày suy nghĩ anh gặp tôi bảo: tao nghĩ ra cách khác rồi. Cách gì vậy, nói đi tôi góp ý cho, hắn bảo : làm thơ, làm thơ tặng nàng, con gái thích tặng thơ, lãng mạn lắm!. Tôi bảo thế hả! ừ đúng đấy. Anh biết làm thơ thì tốt quá còn gì, con gái chúa là thích anh nào làm thơ lãng mạn đấy nhé. Là tôi a dua theo vậy thôi, đã biết quái gì về tâm lý đàn bà con gái đâu, hắn liền bảo, nói như mày thì còn nói làm gì, tao có biết làm thơ đâu, thế mới là vấn đề chứ, à thế mày có biết làm thơ không?
Thơ hả? là điều tôi sợ nhất đấy! tôi vội vàng chối đây đẩy, đụng đến vấn đề thơ ca hò vè là mệt lắm, tôi chối trước đi cho lành, hắn liền bảo, mày dân Hà nội, thế nào mày cũng biết làm thơ, hê hê, hắn làm như dân Hà nội sinh ra là thành bác Nguyễn Du rồi ấy, mà bác Nguyễn Du cũng không biết làm thơ tán gái, nhất là thơ tán gái hộ nữa thì càng bó tay. Anh quyết không đầu hàng, cố gắng kỳ kèo thêm, mày làm cho tao một bài thơ thôi cũng được, tao tặng nàng cho oai, sau này về đơn vị, khi nào mày về trạm xá nằm tao sẽ ưu tiên nấu riêng món ngon cho mày ăn, đồng ý chưa? Nói đến cái ăn là tôi khoái nhất rồi, ăn ngon chẳng ai chê, anh ta đưa ra cái điều trao đổi hấp dẫn quá nên tôi đành phải xiêu lòng, nhưng vẫn còn làm cao bảo, được rồi, để tôi thử xem sao, ông tưởng làm thơ mà dễ à, làm thơ là phải có hứng, có ông ngắm nhìn cảnh đẹp mà xuất khẩu thành thơ, có ông nổi hùng tâm tráng khí mà vung bút cũng thành thơ, có ông trằn trọc năm canh chỉ vì một bóng hồng ngoài khe cửa mà cũng có thơ, làm thơ tặng người tình thì phải yêu người ta lắm mới nặn ra thơ được, đây tôi có yêu đâu mà có thơ hay được, hay là tôi yêu thử lấy hứng làm thơ cho ông nhé! Cha nội sợ quá bèn bảo, thôi đi mày, đừng đùa nữa, cứ cố đi rồi tao rán thêm mấy quả trứng cho mà ăn. Được lời như cởi tấm lòng, tối đó tôi trằn trọc trên chiếc giường bệnh viện, thử đặt mình vào tâm trạng của hắn, đưa vào ngữ cảnh bom đạn chiến trường, có tý lãng mạn sách báo rồi bịa thêm tý gì đó cũng được một bài văn vần, không dám nói là thơ vì sợ các nhà thơ đích thực chê mình học đòi, hôm sau chép ra tờ giấy đưa cho hắn.
Cũng như vùng Tây Bắc Việt Nam, núi rừng Lào cứ mỗi độ xuân về lại ngập trong sắc trắng hoa ban. Những cánh rừng xanh biếc trong lãng bãng mây chiều có một vẻ đẹp khó tả, lúc đó cảnh vật như một cô gái đang tuổi xuân thì hừng hực sức sống, man dại, hoang dã và khiêu khích nhưng lại thật trong trắng thơ ngây. Bỗng dưng nổi cơn hứng chí đột xuất, tôi viết bài tạm gọi là thơ này để tặng chung cho những người con gái Việt Nam đã dũng cảm lên đường ra tiền tuyến, tôi ví họ như những đoá hoa ban trinh trắng, tinh khiết, những đoá hoa vẫn kiên cường nở giữa những trận mưa bê năm hai, hình ảnh bông hoa ban trắng tinh vừa nở bên cạnh một hố bom vẫn còn khét lẹt mùi thuốc súng được tôi ví với họ, và khi đọc xong tôi gật gù tự công nhận rằng thực ra bài thơ không hay lắm nhưng khi phân tích thì thấy cũng có chút ý nghĩa và cũng hơi lãng mạn, cũng phù hợp với việc đưa tặng cho cô gái, nịnh một chút, biết đâu anh chàng sẽ thành công!!!
Bài thơ viết trong tình huống ấy, đã lâu quá nên chỉ còn nhớ lõm bõm hay nói đúng hơn là quên tịt, những năm tháng gần đây, qua một người bạn thân vừa có dịp gặp lại anh này, tôi nhận được một lá thư của anh, trong đó bài thơ đã được anh nhắc lại một cách trân trọng, tôi chợt cảm thấy phổng mũi đôi chút vì ít ra, bài thơ đã giúp anh được điều gì đó và hẳn cũng đã để lại những kỷ niệm thật sâu sắc trong lòng anh nên người lính đó vẫn đọc vanh vách bài thơ mặc dù hơn bốn mươi năm đã trôi qua.Mầu trắng hoa ban
Ở đất này lạ lắm,em biết không?
Giữa đất đỏ hố bom, khói lửa khét nồng.
Vẫn có đấy, trong hoang tàn xơ xác,
Khi con én gọi xuân về, hoa ban đơm bông!

Hoa ban trắng, tình hoa sáng trong.
Lính nâng niu , cài hoa trên vành mũ
Nhành hoa rung rinh như một lời nhắn nhủ
Trong thắm biếc núi rừng có mầu trắng hoa ban

Muôn dặm hành quân, hoa nở rực chiều vàng
Mùa xuân đến nên nhiều hoa cũng phải
Ôi diệu kỳ là sắc hoa anh muốn hái
Mầu trắng ban rừng, nở giữa đạn bom!

Mưa gió phũ phàng vẫn trong trắng sắt son!

Bài viết được trao tận tay cho khổ chủ, tuy rằng là do tôi viết nhưng nó là biểu hiện tấm lòng của người con trai đó với người mình yêu. Kết quả cuộc tình đó đến đâu thì tôi không biết nhưng sau đó gặp nhau ở đơn vị thấy anh có vẻ phấn khởi lắm, từ đó mà tôi đoán rằng có lẽ, họ đã đạt được một mức độ tình cảm nào đó, tuy không thể đi đến hôn nhân nhưng hẳn đã để lại trong long họ những ký ức khó phai mờ, đánh dấu một thời trai trẻ hào hùng nhưng thật lãng mạn cho cả hai người, chàng trai và cô gái, họ đã đi qua chiến tranh với những tình cảm đẹp dành cho nhau, ít nhất là như vậy.
Quên chưa nói là phần tôi, sau lần nằm viện về, đơn vị lại hành quân vào trận đánh mới, mỗi người một hướng và chưa bao giờ tôi nhận được phần trả công của mình, tôi vẫn mài răng chờ có dịp gặp lại để đòi nợ. Thế nào cũng có lúc, các bạn có đồng ý không?

Và đây là một loại hoa ban khác nữa, chắc chắn là đẹp hơn các loại khác

Cái này trông nó khôn khôn hơn .9 nhận xét:

TK8 nói...

3 cái hình đều là hoa Ban 5 cánh - thôi thì các anh K4 hưởng trước hoa Ban Trắng và Hồng, còn cái "hoa Ban nhúng nước" các anh bỏ đi cho đàn em K8 xin...

Mà H3 có fải hoa Ban thật không đấy ? - sao thân cây to thế và cái mặt nó Ngu Ngu :)))

HCQuang nói...

Tôi có ở Tây Bắc chừng 1 năm, được thấy hoa Ban nở trắng rừng, nhưng chưa thấy hoa Ban đỏ. Có lẽ hỏi Nam Khỉ, vì gia đình anh ta đã từng ở trên nớ nhiều năm (thời kì ông cụ ảnh là sếp trên nớ và sau đó nữa).
Tây Bắc đẹp, đẹp thiên nhiên, đẹp con người. Những bài hát về Tây Bắc thật là hay. Tôi có nhiều kỉ niệm về Tây Bắc, trừ kỉ niệm về các cô gái Thái (rất tiếc).

Nặc danh nói...

Ông QT:Tôi vốn dốt nên ko quan tâm tới thơ với thẩn của nhà ông .Tôi chỉ thích đám "Hoa ban trắng" , ngu cũng được mà càng ngu lại càng tốt
HH

Phú Hòa nói...

H.H tham quá ta? Coi chừng có ngày tăng sông đó. Nhóm Vườn Treo nên dặn V.T.M thỉnh thoảng dùng phương pháp C.N.G kiểm tra H.H.

@ Ai không biết C.N.G là gì thì hỏi Vinh K.8.

Nặc danh nói...

@QT: Mỗi cảm xúc đều có lý do, mỗi lý do đều gắn với một câu chuyện.
TM

TQtrung nói...

Từ đó để suy ra rằng TM rất nhiều cảm xúc, và mỗi cảm xúc đều có lí do,và tất nhiên sẽ kèm theo nhiều câu chuyện,chỉ có điều các câu chuyện đang ở đâu đó sâu trong kí ức, mong rằng nó được tái hiện để anh em được chia sẻ, cất kỹ thì phí lắm!!!:-)
Có cái ngon nhất thì chú út đòi phần, các anh k4 chắc móm hết, không xơi được hay sao mà không anh nào đòi lại cả. hí.. hí.

HữuThành.Nguyễn nói...

Giả cho thì các bố lại chả chạy mất dép. Trông thế kia có mà chết đuối!

Nặc danh nói...

Ơ PH quên à, bọn tớ đã đến 70 đâu mà phải kiểm tra, mà kiểm làm gì "Mệt lắm".
VTM

LêThanh nói...

@VTM: chưa kiểm đã kêu " mệt lắm", nếu kiểm rồi thì sao đây? "vỡ mật hay mất mật" ?