Thứ Sáu, tháng 1 08, 2010

TQ bao giờ cũng đúng

Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả, một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng giữ chức Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu. Bài gửi từ Hà Nội trong loạt bài đánh dấu 60 năm CHND Trung Hoa. (Chỉ để tham khảo).

Ai cũng biết Trung Quốc là một trong mấy nước có nền văn minh sớm nhất loài người. Hơn bốn, năm ngàn năm nay, khác với một vài nền văn minh cùng thời, tuy có lúc lên lúc xuống nhưng nền văn minh Trung Quốc chưa bao giờ tàn lụi. Trung Quốc là “nước ở giữa”, ở đó có “con trời” (Thiên tử) cai trị muôn dân. Các nước bốn xung quanh theo thứ tự được phân chia thành đông Di, tây Địch, bắc Nhung, nam Man. Mấy tỉnh miền nam Trung Quốc ngày nay và Việt Nam được “vinh dự” thuộc hàng ngũ “nam Man” - là phiên thuộc, là chư hầu của Thiên tử. Xin lưu ý là 3 trong 4 chữ Hán: Di, Địch, Nhung, Man nói trên, có tới 3 chữ có bộ thú chỉ thú vật ở bên cạnh.

Với thuyết Chính danh của Người quân tử, con cháu cụ Khổng từ mấy ngàn năm qua và cho đến tận bây giờ, lúc nào cũng tự coi mình là người duy nhất đúng trong mọi chuyện bang giao.

Đồng hóa và bành trướng
Không biết tên gọi của bao nhiêu nước đã biến mất trên bản đồ Trung Quốc để lãnh thổ nước này từ chỗ chỉ có mấy vùng đất không lớn lắm ở một phần lưu vực thuộc sông Hoàng Hà nay đã mênh mông rộng tới 9,6 triệu km2? Không biết bao nhiêu dân tộc đã bị đồng hoá, kể cả dân tộc đã từng vào thống trị Trung nguyên xây dựng nên triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc mà nay chỉ còn chưa tới một trăm người nói và viết thành thạo tiếng mẹ đẻ? Tất cả quá trình bành trướng lãnh thổ, đồng hóa dân tộc bằng thủ đoạn tàn bạo hay kế độc mưu sâu đều được che đậy, mỹ hoá bằng những câu chữ tuyệt đẹp: “mở mang bờ cõi", "hoà hợp dân tộc"…

Đó là chuyện xa xưa. Chuyện bây giờ thì sao?
Mặc dù đất rộng như vậy, người ta vẫn đang kêu rên là một trong mấy nước bị mất nhiều lãnh thổ nhất thế giới, phía nào cũng mất đất thậm chí còn “mất cả phần đất thuộc nguyên một nước bây giờ”.

Cuộc chiến Biên giới 1979 cũng là "tại Việt Nam"?
Đã có tới hơn 2 triệu km2 lãnh hải mà Trung Quốc vẫn nói còn mất khoảng 1,2 triệu km2 biển nữa (trong đó có khoảng 800.000km2 tại Biển Đông).
Chỉ trong vòng 17 năm, họ đã gây ra ba cuộc chiến tranh biên giới (năm 1962 với Ấn Độ; 1969 với Liên Xô và 1979 với Việt Nam).
Lần nào họ cũng chủ động đánh trước nhưng lại kêu la rằng “mình là người bị hại”.
Người Việt Nam không thể nào quên được cuộc Chiến tranh Biên giới năm 1979, khi họ tung 60 vạn quân chủ lực, mở cuộc tấn công trên suốt sáu tỉnh biên giới, giết hại dã man người Việt, phá hoại nặng nề cơ sở vật chất của nhân dân Việt Nam mà lại rêu rao là “đánh trả tự vệ”, là để “dạy cho Việt Nam bài học”.
Chỉ có những kẻ không còn lương tri hay những người đầu óc có vấn đề mới có thể nghe lọt tai những luận điệu đó.
Lại còn chuyện này nữa: ai nâng đỡ, ai khuyến khích, ai cung cấp tiền của và phưong tiện để Khmer Đỏ gây ra nạn diệt chủng tại Campuchia? Thế mà thoắt một cái họ đã biến mình thành “cứu tinh”, thành người “bạn tốt” của đất nước đau thương ấy.

Lùi thời gian lại một chút để thấy thêm vấn đề.
Những bất đồng, xung đột Trung-Xô trong những năm 60 của thế kỷ trước, Liên Xô rõ ràng là có trách nhiệm, nhưng chẳng lẽ người Trung Hoa lại không có chút xíu sai lầm?
Bất đồng rồi đi đến tan vỡ liên minh giữa nước được Trung Quốc coi là đồng minh tin cậy duy nhất của mình trong thời gian Cách mạng Văn hoá được qui cho là tội của lãnh tụ Albania lúc đó là Enver Hoxha.

Ai cũng biết chỉ mình không chịu nhận
Còn nhớ trong một lần gặp một nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế một nước phương Tây, trong câu chuyện, ông này không biết là hữu ý hay vô tình lặp lại: “Việt Nam xua đuổi người Hoa”. Dù là chỗ quen biết, tôi không thể lặng im liền hỏi lại: "Ông bạn có biết chuyện người Hoa ở Indonesia năm 1956 không?"
"Kịch bản vụ này đã được nhà cầm quyền Trung Quốc bê nguyên xi sang Việt Nam: dựng chuyện nhà đương cục địa phương xua đuổi người Hoa, Trung Quốc lên tiếng phản đối, cho tầu thuỷ sang đón “nạn kiều” v.v.. Bạn không tin xin đọc lại tư liệu cũ." "Không có việc Việt Nam xua đuổi người Hoa."

Còn chuyện gần đây hơn.
Chính Trung Quốc là người đề xuất chủ trương: “Chủ quyền thuộc ta, gác tranh chấp, cùng khai thác, cùng hưởng lợi” tại Biển Đông, thế nhưng từ tháng 3 năm nay, họ đã cải biên tầu chiến thành tàu đánh cá để làm nhiệm vụ “tuần tra tại Biển Đông, có quyền kiểm tra, bắt giữ các tầu nước ngoài vi phạm luật, lệnh cấm của Trung Quốc”… Một số tàu cá Việt Nam và mấy nước trong Asean đã bị bắt giữ, bị đâm chìm. Xin hỏi trên thế giới này có ai nuốt lời như vậy không? Có ai hành động ngang ngược như vậy không?

Gần đây đang rộ lên chuyện biên giới Trung Ấn căng thẳng, chuyện biên giới Trung-Myanmar, chuyện Trung Quốc bắt người thuộc công ty khoáng sản Australia vì phạm tội gián điệp, chuyện Mỹ tăng thuế lốp ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc lên 35% vì bán phá giá.

Trước các sự kiện đó đều thấy Trung Quốc nói là do “người khác không thiện ý cố tình gây ra”, là “lỗi của đối phương”, là “ người ta làm ăn không đúng luật”...

Lòng căm thù, oán hận bọn phát xít Đức, Nhật của nhân loại rất sâu sắc nhưng sự thành khẩn thừa nhận tội ác của dân tộc mình đối với các dân tộc bị hại, nhất là với dân tộc Do Thái của những người cầm quyền các thế hệ tại Đức và Nhật, nhất là Đức, sau Thế chiến 2, đã khiến nhiều người dân trong các nước bị hại lượng thứ. Tuy chưa thật triệt để, nhưng có thể nói rằng người Mỹ, người Nga, những nước lớn, mạnh nếu không muốn nói là hơn Trung Quốc thì cũng không hề thua kém, cũng đã dám nhìn vào sự thực, thừa nhận một phần sai lầm trong nhiều chính sách đối ngoại của mình.

Thế người Trung Quốc thì sao?
Tôi đã đọc, đã nghe, đã thấy, đã biết người Trung Quốc đã, đang và chắc chắn là sẽ còn nhận sai và sửa chữa nhiều sai lầm về đối nội. Trung Quốc đã sửa sai nhiều chính sách đối nội nhưng hình ông Mao vẫn được tôn thờ tại Thiên An Môn. Những sai lầm “trời không dung, đất không tha” trong những năm tháng Đại nhảy vọt, Cách mạng Văn hóa… đã được phơi bày rộng rãi và được sửa chữa khá triệt để. Những vấn đề tồn tại như sự kiện Thiên An Môn, xử lý Triệu Tử Dương v.v.. chắc chắn không thể bị bỏ qua

Thế nhưng, đối xử với những hành vi đối ngoại thì sao
Cho đến nay có thể khẳng định là: chưa bao giờ ngưòi Trung Quốc nhận sai về phần mình cả. Có thể tự tin mà nói trước rằng: giả dụ thời gian tới quan hệ Trung, Triều đổ vỡ, chắc chắn chúng ta sẽ được nghe từ Bắc Kinh những câu như: đó là sai lầm của cha con, cháu ông Kim, đó là lỗi của Bình Nhưỡng… Nói như thế không bao giờ có ý phủ nhận những hành động chính nghĩa của nhân dân Trung Quốc khi hết lòng Chống Mỹ viện Triều và nhiệt tình giúp đỡ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tuy nhiên, trước nhiều việc làm sai trái trong đối ngoại của họ mà ai cũng thấy, nhà cầm quyền các thế hệ Trung Quốc bao giờ cũng vẫn cho mình là đúng.

12 nhận xét:

Nặc danh nói...

Nếu như có lỗi về phông chữ, xin TQ (tổng quản) xử lí dùm. TQ bao giờ cũng đúng mà. Cảm ơn.
HCQuang

4 SG nói...

Hình như cũng là bài của "Thục tướng".
Pác HCQ! Xin pác google Hà Văn Thùy, để cập nhật kiến thức về ông bạn phương Bắc khát... đủ thứ.

Rất mong các blogger Trỗi chúng ta sớm nhận thức lại tổ tiên tiền bối chúng ta. Chỉ cần can đãm vứt bỏ những kiến thức lịch sử đã bị nhào nặn theo ý đồ "khát.. đủ thứ" của các con giời. Và góp sức minh định cho một qua khú chân thật và đáng tư hào gấp nhiều lần so với hiện nay.

Còn về con giời hiện tại thì đã còm ở bài trước rùi!

4 SG

dathb136 nói...

Nhớ không nhầm thì cổ nhân từ lâu đã dặn lại đời sau:"Cánh cửa phương Bắc nên khép lại"Đại ý là như vậy.Chúng ta đã chủ trương:"bán bà con xa,mua láng giềng gần".Nhưng hình như"cây muốn lặng,gió chẳng dừng"?

Nặc danh nói...

lại đề tài tế nhị rồi, Em chăng dám còm đâu để giữ hòa khí, giữ môi cho khỏi sứt.
Thị Hến.

TQtrung nói...

CQ ơi, đây là một trong một loạt bài của ông Nguyễn Danh Dy ,ông là một nhà ngoại giao kì cựu , có thời gian công tác khá lâu tại TQ, nên ông có tầm hiểu biết lớn về âm mưu và thủ đoạn của ông" anh" này, tiếc rằng lời báo động của ông không được chú ý lắm, đây là tầm của vĩ mô, cái góc của chúng ta đưa ra thì mọi người cần có quan điểm nhìn nhận nhẹ nhàng,đừng để mặt đỏ ,tay run ảnh hưởng đến huyết áp , hay còn gọi là tăng sông thì toi đấy nhé!

HữuThành.Nguyễn nói...

Dương Danh Dy, bây giờ gọi là 3D, hé hé, chắc bác 3D không giận.
Còn cái thằng "anh" lâu lâu nó chọc tức mình thì lại phải chửi thôi. 4 nghìn năm nay vẫn thế mà. Không thì nó xời mình lâu rồi.

TQtrung nói...

Ông Dương Danh Dy còn có bài nói về các trang mạng và báo chí TQ, ông đã sưu tầm nhiều tựa đề, nhiều bài viết thể hiện rất tốt "tình đồng chí anh em giữa hai nước", hay lắm,đọc sướng lắm, đọc xong chỉ muốn gào "Ta hái dang xin kháo..." rồi ăn ba cái hoa quả từ bên đó để được vào viện K nằm. à quên, vào các phòng khám Trung y nằm. anh em nào muốn sướng như vậy báo tôi gửi cho vài bài đọc chơi.

Quế Lâm nói...

tại sao cứ nói về thằng tàu hoài vậy , kệ cha nó đi . Nó láo , thì mình đập cho nó " thủ bại hư " , còn thì đừng thèm đếm xỉa đến nó

tualinh nói...

@HCQ : bài chính luận ngắn gọn mà súc tích và đanh thép đấy!

HữuThành.Nguyễn nói...

@Quế: cái thằng Tàu nó chọc tức mình thì mình nói cho rõ là mình không nghe theo lời nó thôi chứ đâu khơi chuyện. Rồi cũng mặc xác nó thôi.
Không nói thì sợ nó hiểu nhầm mình "ngoan".

tranbachai nói...

QL. Chúng ta cần cảm ơn a HCQ. Biết là BT tránh những đề tài "nhạy cảm" như thế này vì nhiều lẽ, nhưng cứ tránh hoài, không lẽ thành "vô cảm"?

Quế Lâm nói...

Theo QUẾ thì mấy vấn đề này ai cũng rành và ai cũng hiểu . QUẾ muốn nghe xem cách xử lý vấn đề của chúng ta cơ .Có gì không phải các tỉ ca bỏ qua cho QUẾ nha .