Thứ Hai, tháng 7 20, 2009

“PHƯỢT” CÙNG QUAN CHỨC NHÀ NƯỚCThắng “bạc”(phó vụ trưởng ban TGTƯ) rủ lên LĐ tham dự hội thảo về bauxite. B.C.S! (từ mới của NT). Thắng “bạc”, MThái và tôi thế là “phượt”. Địa điểm hội thảo là Bảo Lâm, là huyện mới tách ra từ Bảo Lộc từ 1994, cách Bảo Lộc 15km.

Cách BL năm, sáu chục cây số đã nghe em Đức chủ nhà (ban tg huyện) hỏi xe đang ở đâu và đang chờ cơm. Chưa hề biết mặt mà lời mời thật đon đả và nhiệt tình. Sau này khi gặp mặt thấy Đức không chỉ hóm hỉnh mà còn thông minh. Bữa cơm muộn, nấu ăn khéo, cô chủ vui chuyện nên ăn càng ngon miệng. Rót rượu cho tôi, tôi bảo rót ít thôi, vì khoản này tôi hơi yếu. Đức bảo: thế khoản nào a khỏe để e biết e phục vụ!!!. Mọi người khoái quá vỗ tay. Đức giới thịêu món cá đang ăn được nuôi tại hồ ở huyện nhà. Chiều nay sẽ ăn cá bống và cá giếc. Cá giếc cả miền Nam chỉ nơi này nuôi được, chiều nay cho các a tham gia bắt, cá ở đây to lắm.

Buổi tối bữa cơm rượu thật sôi nổi, không hiểu do có món cá giếc bắt được hay không khí thơ văn mà MT xuất khẩu thành thơ. Điều này làm tôi quá ngạc nhiên còn hơn cả khi MT hồi trước đang kinh doanh thịt chó mắm tôm bỗng dưng vẽ tranh và triển lãm. Anh TS Nguyễn Mộng Sinh nguyên phó giám đốc viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, chủ tịch liên hiệp hội KHKT tỉnh LĐ, kiêm nhà thơ phục sát đất. Đêm đó uống rượu, café, và đi dạo trong thị trấn Bảo Lâm, không khí trong lành thật lãng mạn. Hôm sau đi thăm quan thị trấn. Quang cảnh ở đây thật đẹp, xung quanh là những đồi chè xanh ngắt và ở giữa trung tâm thị trấn là mặt hồ tự nhiên trong xanh rộng 300 ha. Tuy nhiên thị trấn còn nghèo về dịch vụ. Chúng tôi được nghe một đ/c phó tổng giám đốc tập đoàn than và khoáng sản giới thiệu và giải đáp những vấn đề liên quan về Bauxite và sau đó đi thăm nhà máy Alumina đang khởi công.

Ngày hôm sau lên Đà Lạt được anh Mộng Sinh giới thiệu thăm viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. Sau đó tiến sĩ Nguyễn Nhị Điền – giám đốc viện trực tiếp hướng dẫn tham quan lò phản ứng hạt nhân. Các anh cũng giới thiệu những thành tựu KHKT và chuyển giao công nghệ áp dụng vào KT phát triển đất nước. Trước lúc chia tay, anh Mộng Sinh tặng chúng tôi mỗi người một tập thơ của anh (nhà XBVH) khá hay và hai bài thơ ngoài luồng, tôi đăng lại một trong hai bài đó để anh em đọc cho vui:

Lò Phản Ứng Hạt Nhân

Trên đời này có bao nhiêu cái Lò
To nhỏ khác nhau, nông sâu đủ cỡ
Có cái kín như bưng, có cái luôn để hở
Có cái sùng sục sôi, có cái ấm trung bình
Có cái Lò chậm, có cái Lò nhanh
Có cái để sinh hơi, có cái chuyên thử nghiệm
Có cái chạy như điên khi có xung điện
Có cái zero chỉ tới hạn là dừng…
Nhưng Lò nào cũng chung một đặc trưng
Cứ phải cho ra cho vô cái thanh điều khiển
Thứ quỷ quái này kể cũng bất tiện
Khi cắm ngập vô Lò chết giấc tức thì
Còn hơi động đậy rút ra là Lò khởi động như ngựa phi
Không kiềm chế sẽ vô cùng nguy hiểm
Chỉ lơ đễng một chút thôi e sinh chuyện
Có thể phụt hơi bắn cái của nợ ra ngoài!…
Mới hay canh giữ Lò đã mệt bở hơi tai
Chưa nói chi đến vận hành sử dụng
Có cái Lò để ấp ủ ngày đêm dễ cơm no ấm bụng
Nhưng cũng phải luôn cẩn thận đề phòng
Chàng ơi chàng có nhớ hay không?6 nhận xét:

nhattrung nói...

Ở Sg thật lâu chẳng thấy ai rủ phượt,mới về QN thì Thaí"tọ" rủ đi Miền Tây.Nay bạn "Bạc" K4 TGTƯ đi LĐ"Tỷ phú"(thời gian)thèm quá.TB cho bạn xấu toàn quốc biết đi đâu hay thì alu cho Nhat Trung với.Xin cảm ơn!

Nặc danh nói...

Ba Chai: Mấy chục năm trước tôi chuyển ngành về Viện Hạt Nhân Đà Lạt, hồ sơ sĩ quan dự bị để ở Tình Đội Lâm Đồng nay chắc mối mọt đã tiêu hóa xong xuôi rồi. Hồi đó còn có Đoàn A1 bên BQP biệt phái sang Viện Hạt Nhân nên mới lan truyền bài thơ rằng:
“Nước Mỹ thì có Ri Gân
Việt Nam ta có anh Trần Khánh Mai
Làm bom nguyên tử rất tài
May ra thì được một vài quả dưa”

Nặc danh nói...

TL đang hưởng cái "sướng âm ỉ" của gã "tỉ phú thời gian". Bài hay nhưng độc giả cảm thấy thiếu 2 khoản:
1/ Bài thơ của Thái tọ cần được trích dẫn đưa vào để ae thưởng lãm.
2/Đc Phó tổng...trình bày quan điểm về Boxit thế nào nhỉ? Sau khi mục sở thị các anh cho ý kiến chỉ đạo tiếp chứ!
Hai anh đầu bạc có chụp ảnh chung với công nhân TQ không ?
TM

Nặc danh nói...

1.Đã bảo thằng tác giả ứng khẩu thành thơ,nên bản thân nó cũng ko thể nhớ nổi nói chi tao
2.đại diệnTCTTKS trình bày khúc chiết,hay. giải dáp mọi lo lắng lâu nay của mọi người với số liệu cụ thể,các biện pháp thuyết phục. tôi cũng rất muốn truyền đạt nội dung cho ae khi nao có dịp
3. một số ảnh chụp trong lò pưhn ko biết TQ nhận được ko mà ko đăng
4. về hưu sướng thật!

HữuThành.Nguyễn nói...

TrL gửi 3 thư, một thư chữ hai thư ba hình. Thế là hết chứ còn gì đâu?
Vấn đề bô-xít, nếu tiếp cận ở mức vi mô thì chắc luôn tốt, ít ra là ở lời hứa "sẽ".
Như cách quan tỉnh nói đại ý "dân tôi tại chỗ mong được đào bô-xít mà người nơi khác cứ làm rối lên".
Vấn đề là lựa chọn cách tiếp cận nào, ngắn hay dài hạn, cục bộ hay toàn quốc,... Là chuyện người ta đang bàn cãi.

Nặc danh nói...

Thành phố tôi ở ngay gần nơi chứa chất thải phóng xạ ( CTPX ) của Pháp gửi nhờ Đức nên tôi chứng kiến nhiều cuộc biểu tình của nhân dân ngăn cản những đoàn tàu chở CTPX vào kho.
Người dân dựng đủ thứ chướng ngại vật ( kể cả bức tường người ) trên đường sắt, nhiều người khoét đường tầu thành lỗ , vòng tay ôm chặt lấy đường ray rồi nhờ người ta khóa tay lại...
Cảnh sát rất vất vả và mất rất nhiều thời gian để đưa những đoàn tầu tử thần này về đến đích.
TV