Thứ Ba, tháng 7 15, 2008

Về quê

Hẹn với người anh đúng mùa vải chín, sau bốn năm tôi lại cùng vợ con về thăm quê. Quê tôi vùng đất vải thiều Thanh Hà xứ Đông nổi tiếng. Suốt chặng đường từ sân bay qua quốc lộ 2, 3, 5 cho tới thành phố Hải Dương khu công nghiệp nhà xưởng chen nhau đẩy những cánh đồng lúa vàng hai bên đường về với quá khứ xa xăm. Thỉnh thoảng một vài bóng người nông dân cặm cụi bên những thửa ruộng còn sót lại nằm chen trong các khu công nghiệp như cánh chim chiều lủi thủi cô độc.

Qua thành phố Hải Dương, cầu Phú Lương tới đầu cầu Lai Vu xe rẽ phải bắt đầu vào đất Thanh Hà quê tôi. Từ đây về nhà còn hơn chục cây số bỏ lại sự ồn ào lộn xộn của nhà xưởng, phố thị quê tôi vẫn giữ được dáng hình xưa êm đềm thanh bình của một vùng đất màu mỡ được phù sa của sông Thái Bình, sông Văn Úc bồi đắp.

Hai bên đường cơ man nào là vải những tán cây trĩu nặng đỏ hồng như những đĩa xôi gấc khổng lồ nằm san sát bên nhau trải dài như vô tận. Mùa vải chín cũng là mùa lúa chín năm nay quê tôi bội thu vải và lúa. Thoáng trong không gian đâu đó tiếng chim Tu Hú buồn buồn trong ráng chiều báo hiệu một mùa vải đỏ đang vào mùa chín rộ. Tắt điều hòa mở kính xe tận hưởng mùi rơm rạ thơm nồng mùi ngòn ngọt vị mật của vải chín.

Vừa về tới đầu làng tôi đã nghe oang oang tiếng loa xã thôi thúc:

- A “nô”! A “nô”! Xin mời bà con đem vải ra sân vận động xã để thương “nái” thu mua, vải “noại” một to đẹp chín đều giá từ 2000 đồng đến 2.500 đồng 1 kg … số “nượng” mua có hạn kính mời bà con a “nô”!, a “nô”! … Tôi và vợ tủm tỉm cười dù đi đâu chân trời góc bể tiếng quê mình vẫn không lẫn được đi đâu.

Trên con đường liên thôn trải bê tông phẳng lỳ xe máy, xe tải nhẹ, người gánh tấp nập đua chen chở vải hướng ra sân vận động những khuôn mặt lã chã mồ hôi thoáng nét ưu tư.

Bữa cơm chiều có gà quê lá chanh, cá hấp thìa là hành và măng miến, cơm chuẩn bị dọn anh tôi mới nhấc máy điện thoại chỉ dăm phút sau đã thấy một bà sồn sồn có bô ngực to như cặp dừa bị Bến Tre phóng xe máy chạy ào vào sân chở tới nào bia, nước ngọt, đá lạnh phong cách phục vụ chả khác gì tỉnh thành.

Bữa cơm họp mặt có bà thím họ, ông chú, hai ba người bạn hàng xóm và đứa em họ chờ mãi mới thấy tới. Vừa bước vào nhà sau khi chào hỏi và bỏ ra bàn làm quà cho anh chị ở xa về một bó vải chín đỏ to tướng và mấy quả đu đủ chín cây “vật vã” và chai rượu quê vừa cất đứa em với giọng nhà quê “thuần chủng” ngọng “níu” ngọng “nô” “đặc sản” của xứ Thanh Hà quê tôi phân bua:

Em bận bẻ nốt mẻ vải sáng mai đi Phòng (Hải Phòng) sớm ( Hải Phòng cách quê tôi gần hai chục km ) bán chuyến cuối, vải bắt đầu chín rộ lời lãi chả bao nhiêu, mấy ngày đầu vải sớm giá cao mỗi chuyến em cũng kiếm được đôi ba trăm nhưng nay chỉ còn lời vài chục bạc chả bõ tiền xăng. Mà nghĩ cũng lạ, các bác tính bao nhiêu sản phẩm làng ta nhỏ thì quả ớt, quả ổi giá trị hơn một tí thì quả đu đủ, củ sắn giây, quả chanh quả hồng xiêm, quả gấc … mùa nào thức ấy có bao nhiêu sản vật bà con trong làng trong xã đều đổ tuốt tuồn tuột xuống Hải Phòng cho giai cấp công nhân thành phố cảng họ chịu trận thế mà thượng vàng hạ cám họ tiêu thụ hết các bác bảo giai cấp công nhân đất cảng họ có tài không? tài thật đi ấy chứ! Chả biết họ làm cái quái gì? Ăn uống làm sao? Hay đem đi đâu? Mà tiêu thụ lắm thế?

Những hoa quả quê tôi dân làng chỉ chọn những trái ngon nhất đầu vụ hái về kính cẩn bầy lên bàn thờ thắp nén nhang tưởng nhớ ông bà sau đó hưởng lộc còn lại chủ yếu đem bán “quy ra thóc” bà con nói “ Ngoài hạt gạo củ khoai chả anh hoa quả nào ăn lấy no, lấy chắc được”.

Bên mâm cơm tất cả chuyện trò đều xoay quanh chủ đề vải mọi người như quên phắt có hai vị khách “quan trọng” từ thành phố mang tên Bác về thăm quê. Chắc mọi người nghĩ: Ôi dào! thành phố HCM là cái đinh gỉ gì, hàng ngày đầy rẫy trên tivi từ châu Âu, châu Mỹ, từ châu Á tới châu Đại dương … như vụ giải cứu con tin tài tình tận Colombia vừa rồi, tới vụ mất toi đường công danh của tay nghị sỹ cựu thống đốc New York mãi bên Huê kỳ chỉ vì ả người tình có thân hình và bộ ngực bốc lửa … Xoẹt! mở tivi, ba mươi giây có hết, vậy nên vợ chồng tôi biết phận ngồi im lắng nghe.

Ông chú họ có tật vừa “nhắm” vừa“bắn” thuốc lào sau khi rít một hơi dài hình như coi mọi người trong mâm là hạng con cháu ông chú phun khói mù mịt xuống mâm tới độ tôi tính gắp miếng thịt gà lại lộn mẹ nó sang đĩa cá hấp suýt nữa thì hóc, mà hóc là bỏ mẹ, bệnh viện thì xa rồi mang tiếng với làng, với xóm vì tội tham ăn, “bia miệng tiếng đời” lần sau làm sao còn dám vác mặt về quê, còn thằng con tôi thì ho sặc sụa hai mắt cay sè đỏ như mắt cá chầy. Như biết lỗi mấy “phát” sau ông chú quay mặt ra ngoài phả khói làm hai con chó nằm chờ xương bên cạnh cũng cong đuôi chuồn mất. Ông chú cất giọng: “ Tìm được người bẻ vải mùa này muốn đỏ con mắt mà không kiếm đâu ra, có nhà còn treo bảng ở đầu ngõ công bẻ vải được chia một nửa sản phẩm mà cũng chả có chó nào chịu làm”

Đứa em họ tôi tiếp lời: “Vải năm nay rẻ quá em tính không bán vải tươi nữa đem sấy khô chờ giá chứ kiểu này có mà sạt nghiệp, chưa tính công chăm sóc tiền phân bón tiền thuốc trừ sâu mỗi vụ một kg vải mất toi hai đồng rưỡi mà giá thu mua kiểu này thì lỗ nặng”

Vườn nhà anh tôi trước đây chủ yếu là trồng vải nhưng anh tôi đã biết được “xu thế” nên đã chặt hết chỉ để lại mấy cây quanh nhà ăn chơi và làm quà cho họ hàng con cháu mùa vải về thăm quê còn lại chuyển sang trồng nhãn vì giá nhãn cao hơn ngoài ra nó còn là nguyên liệu của đông dược nên giá ổn định, năm ngoái nhãn mới bói chỉ để ít quả sợ “chột” cây mà “bán lúa non” anh tôi cũng kiếm được ngoài chục triệu.

Trước hôm đi anh tôi hái vải bắt đem theo làm quà, tôi thấy anh dùng cưa, từng cành vải từ từ ngả xuống, đứng dưới đất vừa bẻ anh tôi vừa nói: “ Còn mấy cây năm nay sẽ phá nốt anh chuyển sang trồng nhãn hết”.

Quê tôi là vùng vải Thiều nổi tiếng, ở xã bên cạnh còn giữ được cây vải tổ nghe nói có độ tuổi gần ba trăm năm hiện nay còn một cụ già đã ngoài tám mươi con cháu thế hệ thứ tư thứ năm gì đó của ông cụ “tổ” người có công đem giống vải quý về cho quê hương đang chăm sóc thờ phụng.

Vải quê tôi khi chín vỏ căng mỏng thơm ngọt nhiều nước hạt nhỏ, bóc trái vải ra cơm trong suốt dầy và khô đặt trên lòng bàn tay ráo hoảnh, chỉ có người sành ăn mới biết. Hiện nay vải thiều trồng nhiều lan ra khắp các tỉnh, huyện lân cận nhất là vùng đồi trung du mạn Lục Ngạn, Chí Linh, Bắc Giang vải nhiều vô kể tuy nhiên chất lượng thì kém hơn không bằng vải quê tôi. Nhờ có đổi mới, nhờ có vải mà những năm đầu dân trồng vải xây được nhà, sắm được xe hơi có tiền lo cho con cái học hành và cũng nhờ có đổi mới trong lưu thông phân phối mà khắp nơi trong cả nước thậm chí người dân tít tận đất mũi Cà Mau cũng được thưởng thức loại quả ngon ngọt quê tôi. Nhiều người đánh giá vải thiều là một trong những loại quả thuộc loại ngon nhất xứ ta.

Đặc điểm của trái vải là bảo quản khó và khi vào mùa trái vải chín rộ rất nhanh, tìm ra được chính sách vĩ mô tiêu thụ, xuất khẩu, chế biến trái vải quý này là trách nhiệm của nhà nước đối với người nông dân. Nhà nước phải có những chính sách và quy hoạch cụ thể nếu không cây vải sẽ theo bước cây cao su, cây cafe, cây Điều … bỏ mặc người nông dân loay hoay chặt, trồng, trồng rồi lại chặt…

Chúng tôi những người con của đất vải đi xa trở về, khách du lịch vãng lai tới khi mùa vải chín thấy quê hương đẹp làm sao, thấy yêu, thấy tự hào thấy giá trị của trái vải còn những người nông dân quê tôi cứ mỗi mùa vải rộ lòng lại chợt buồn. Chả biết năm nay giá vải có khá hơn không? Biết trồng cây gì đây khi đồng đất quê tôi chỉ hợp với loại cây đặc sản này?

Ông nhà nước ơi! Ông thương mại, ông tỉnh, ông huyện ơi! Các ông ở xó xỉnh nào chúng tôi bầu ra các ông để các ông làm gì? Các ông chạy đi đâu hết rồi? Các ông còn nhiều việc quá chăng? Hay các ông mải xây Resor, xây khu nghỉ mát phục vụ cho các ông tây bà đầm để gom nhiều ngoại tệ nhằm tăng trưởng GDP cho nước nhà !!! Hay các ông đang lo gì gì???

Buồn cho một mùa vải chín!

Thanh Hà mùa vải 2008
Đào Duy

18 nhận xét:

ĐN.K7 nói...

Ở miền Bắc 2.000đ/kg vải Thanh Hà,
Ở miền Nam 13.000đ/kg cá Tra,Basa mà vẫn còn bị lừa. Nghe sao thấy xót xa quá!

Nặc danh nói...

Bài hay quá, cảm ơn thằng em. Kiến Quốc đã cho số ĐT mà mãi không dám liên lạc sợ "bắt quàng" một tài năng bây giờ mới phát lộ, cảm ơn nhé.
Nhớ mãi cô gái Thanh Hà thường kể chuyện Ngọc Hoa yêu chàng Phạm Tải. Xứ sở Hải Dương những ngày đầu 1963 tôi đã từng nhớ mãi những bát chè kho ngày tết.Ta liên lạc với nhau nhe.

Nặc danh nói...

phúc chiến k5

Nặc danh nói...

Xem bài, thấy buồn quá.
HCQuang

HữuThành.Nguyễn nói...

Cơ chế thị trường rồi, nhiều cái không "ơi ông nhà nước" được.
Nhà nông mình mấy chục năm qua có kinh nghiệm xương máu sống cá lẻ mà không chịu "rút", liên hiệp lại mà thu hoạch, bán, chế biến, ... Thấy lợi trước mắt, hơn được ông hàng xóm một cắc là làm, không biết vì cái chung, lâu dài mà làm.
Rồi lại để cho ngoại bang và tư sản mại bản đè đầu cưỡi cổ thôi.
Nếu có ơi ông nhà nước thì ơi cái khác, chứ con cá, mớ rau, ... không phải việc.

Nặc danh nói...

Hiện nay vải Hà Bắc cũng rứa. Được mùa nhưng rẻ mạt. Thương người nông dân lắm. Ta kém Tàu ở chỗ đó. Suốt từ Bằng Tường về Nam Ninh là từng cánh đồng mía hoặc đồi vải bạt ngàn. Nhà nước người ta bảo trợ. Còn ta thì...

Nặc danh nói...

Do tính chất của BanTroi - chúng ta muốn vui là chính, nhưng chưa có lúc nào được vui trọn vẹn. Đan xen vào những chia sẻ vẫn là những trăn trở và muốn có câu giải đáp. Mời ae xem suy nghĩ của Nguyễn Anh Tuấn trong bài "VN có trở thành quốc gia giàu có?":
"Ngày nay, để đất nước trở thành quốc gia giàu có chúng ta phải coi tất cả các rào cản như: tiêu cực cá nhân, các lợi ích cục bộ, bè phái, các chính sách lỗi thời… là sự yếu kém về trí tuệ của cả dân tộc, là kẻ thù của dân tộc vì chính nó cản trở con đường làm giàu của nước Việt Nam ta.

Để xây dựng được lòng tự trọng dân tộc thì trước tiên Việt Nam phải có những con người có lòng tự trọng cao. Những con người có lòng tự trọng cao là những con người luôn tự đòi hỏi ở chính bản thân mình và những người khác nhiều hơn và cao hơn về: trí tuệ, năng lực, lòng trung thành, đức tính hy sinh, tinh thần quả cảm, tính cần cù lao động… Những con người với phẩm chất đó sẽ lan toả và tạo thành một phản ứng dây truyền từ người này sang người khác, từ vùng này sang vùng khác và lan toả toàn dân tộc.

Điều đó chỉ có được nếu sự bùng nổ xảy ra từ các nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước vì nó sẽ là tấm gương soi cho toàn dân tộc! Vinh quang thuộc về những người dám hy sinh lợi ích cá nhân vì dân tộc! Dân tộc ta và các thế hệ mai sau sẽ tôn vinh họ trong cuộc chiến gian khổ để Việt Nam ta trở thành quốc gia giàu có!".
JM

Phú Hòa nói...

Cái gì cũng vậy thôi. Nếu chỉ sửa từng phần chứ không chịu ( hoặc đúng hơn là không dám )sửa đổi cả cơ chế khi cái cơ chế bẩn như nước bể tắm mà Trung Liêm đã vẽ thì không giải quyết được vấn đề gì. Cơ chế mà tôi muốn nói ở đây không phải là vấn đề chính trị mà là nhận thức, tiềm thức và ý thức tự giác ngộ của tất cr các cấp lãnh đạo, kể từ cấp xã, cấp phường.
Ở đây tôi cũng phải nói thêm một điều là hoàn toàn nhất trí với suy nghĩ của Hũu Thành. Anh muốn và dám kinh doanh thì anh phải tự tìm cho mình lối thoát chứ thời buổi này làm gì có chuyện ngồi đấy chờ BỤT tạo điều kiện.
Lần về VN hồi tháng 4 - 5 vừa rồi tôi có lên Chũ ( Lục Ngạn - Bắc Giang ) thăm một gia đình người quen. Ở vùng ấy gần như gia đình nào cũng có một vườn vải bạt ngàn. Qua tâm sự thì tôi được biết là hàng năm đến vụ thu hoạch thì dân chỉ có thể bán ra với giá rẻ mạt rồi cuối vụ mang sấy khô. Không ai quan tâm đến việc mở dây chuyền đóng hộp vì kinh phí lớn nhưng không có hiệu quả vì hàng năm chỉ hoạt động nhiều nhất là 2 - 2,5 tháng. Theo tôi nghĩ thì không phải là không có hướng giải quyết nhưng phần lớn chỉ cần cái lợi trước mắt, thích " ăn xổi " chứ đầu tư lâu dài thì ít người muốn. Tại sao các nước bên này vào mùa Đông không có hoa quả nhưng các nhà máy đóng hoa quả hộp không bao giờ hết việc?

Minh Thu Le nói...

Lai Vu có phải là địa danh mà "Có cô du kích xóm Lai Vu/Rắn quấn bên chân vẫn bắn thù/Mỹ hại trăm nàh lo diệt trước/ Rắn mình em chịu có sao đâu" phải ko ạ

N.TV nói...

Đúng rồi. Nếu đi từ HN lên thì xóm Lai Vu ở bên trái cầu Lai Vu.

Nặc danh nói...

Chắc ko phải ko có người đã nghĩ đến chuyện đầu tư NM chế biến hoa quả hay thành lập trang trại... như nhiều nơi trên TG đã làm và đã thành công. Nhưng ngặt 1 nỗi, ở ta mà làm như vậy thì khó... ví dụ như 1 số NM đường (ko kể tụi NM "đểu") mua mía của dân giá cao thì ko sao, nhưng nếu giá thấp (dù có ký HĐ lúc đầu vụ), dân "xù" bỏ HĐ, ko biết kiện ai vì "người nghèo phải được bênh vực" (chẳng cần biết đúng hay sai).
Thứ "thị trường" nửa vời nó là vậy! Ko kêu ông NN thì kêu ai?

HMK6

Nặc danh nói...

Dân quê DĐ toi là phải. Điệp khúc "được mùa mất giá , được giá mất mùa" cả nước ca mấy chục năm nay vẫn chưa chán.
Lỗi tại ai? Tại dân quê ông "tham" trồng vải nhiều quá, nên cung vượt cầu chứ nhà nước thì cấm có bao giờ sai nhé!
Ông có biết mỗi lần quê ông được mùa dân trồng chôm chôm miền Đông NB họ " khóc" không? Vải rẻ và ngon chở vào Nam kìn kìn, lại cùng mùa thu hoạch với chôm chôm...nhiều nhà vườn dân "dỗi" không thèm thu hoạch luôn vì rớt giá ...
TM

HữuThành.Nguyễn nói...

Nhân dân phải biết làm đủ các việc, từ trồng trọt, thu hoạch, chế biến, buôn bán, ... nông sản cho tới việc điều chỉnh hành vi của "ông nhà nước". "Lấy dân làm gốc" mà.
Xét cho cùng ông nhà nước cũng chỉ đánh đu trên ngọn cây (thỉnh thoảng đánh rơi phế liệu xuống gốc) thôi.

Nặc danh nói...

GS Võ Tòng Xuân có câu nói nổi tiếng: " hãy làm sao phấn đấu để người nông dân chỉ được là người nông dân"!
Lẽ ra nông dân chỉ lo trồng trọt thôi; giờ "Người nông dân" phải lo đủ mọi chuyện , mọi khâu không thuộc sở trường chuyên môn của họ. Nếu "phải biết làm đủ các việc, từ trồng trọt, thu hoạch, chế biến, buôn bán, ... nông sản cho tới việc điều chỉnh hành vi của "ông nhà nước"- Người nông dân ta sẽ quá vĩ đại, nên dễ ...chết sớm!?
TM

HữuThành.Nguyễn nói...

80% dân số là nông dân, 20% còn lại thì 19% có gốc là nông dân. Không biết làm hết mọi thứ thì làm gì?

Nặc danh nói...

Để "nông dân" làm hết mọi việc thì phải có các đại địa chủ (sản xuất lớn nhưng không phải mô hình XHCN như vừa rồi).Đến đây thằng em cũng tắc tị...
KV.K7

VNQ nói...

Nông dân ta vốn thuần nghề nông. Nay đất đai được biến thành các khu công nhiệp, không còn đất để làm đành fải chuyển đổi sang nghề bán dạo xe đẩy và đủ các loại nghề "làm thuê" ở thành phố. Từ 1/7 thành phố HN ra quân cấm bán rong trên đường phố, nông dân ta thành "Đi về đâu?...hỡi e.e.e.m !"

HữuThành.Nguyễn nói...

Tam Nông, đó là từ chung của các nhà nghiên cứu (học theo giới học thuật Trung Quốc, vì họ luôn đi trước mình) khi bàn về Nông nghiệp, Nông Thôn và Nông dân. Tam Nông là một thực thể (tương đối) chứa 3 thành phần tác động qua lại.
Nghiên cứu về Tam Nông đang là nóng không chỉ ở VN mà TQ đã nóng từ trước rồi. Không chỉ có chuyện người nông dân mất đất mới li nông mà người ta có đất cũng bỏ hoang. Bởi đi ra phố bán hàng rong còn được hơn, thí dụ thế.
Giới trẻ ở nông thôn còn bỏ đi không chỉ vì nông nghiệp không còn đủ sống mà còn vì lối sống hấp dẫn của phố thị, ...
Nhiều vấn đề lắm. Thảo luận những cái đó không đơn giản đâu, đặc biệt vì tình cảm người ta dễ bị rơi vào cảm tính đối với từng vấn đề riêng rẽ, vào những lúc khác nhau và có thể trở nên tự mâu thuẫn.