Thứ Tư, tháng 7 16, 2008

Đồng đội ơi!

Tối nay, sau chương trình Thời sự của VTV, bật sang kênh HTV của Đài Truyền hình HN vừa đúng lúc phát phóng sự “Đồng đội ơi!”.

Trên nền nhạc và lời của ca khúc “Đồng đội ơi!”, nhóm làm phim đã nhắc đi nhắc lại rằng, chúng ta - những người còn sống - đã bao lần gọi “Đồng đội ơi!” mà đồng đội chúng ta - những người đang yên nghỉ trong những nấm mồ trên các NTLS “theo hàng ngang, hàng dọc” - mãi không trả lời(!)…

Và… tôi đã phải bật ra câu “Con ơi, bạn ba đấy!” khi được nhìn cận cảnh mộ LS Nguyễn Mạnh Minh của chúng ta ở NTLS Trường Sơn. Hình ảnh chú lính trẻ măng, mặt hãy còn lông tơ của Mạnh Minh chợt hiện ra trước mắt tôi. Cảm ơn phóng sự cho thấy ít nhất 3 lần hình ảnh mộ bạn. Chả hiểu Mạnh Quang có xem được lúc này?

Còn nhớ nhiều anh em ta khi tới đây đều gọi về hỏi thăm xem Mạnh Minh nằm ở đâu để thắp hương. Đầu tiên là cô giáo Bích Liên (em gái Đức Cảnh k6 ở Quy Nhơn), sau đó là Trần Chí Thọ k3, Hữu Thành k4 rồi em Khương Tú Anh ở TCKT… Lần rồi Khắc Việt k7 ghé thăm Mạnh Minh, đã email về: “Theo hướng dẫn của anh Hữu Thành, em mang theo hộp sơn đỏ, nhưng lần này chữ trên bia mộ Minh và đồng đội đã được tô lại. Chữ khắc sâu trên mặt đá được tô sơn đỏ, rất rõ nét. Em đã để lại hộp sơn…”.

Vậy là ngày 27/7- ngày toàn dân tưởng nhớ tới sự hy sinh của hàng triệu, hàng triệu thương binh, liệt sĩ - lại sắp tới. Trong số đó, Trường Trỗi chúng ta có 2 thầy giáo và 27 bạn học.

Nếu có điều hiện, các bạn hãy đến thắp nhang cho thầy, bạn chúng ta. Tại TpHCM có LS Lê Minh Tân k3 nằm cùng NTLS với LS Võ Dũng k5. Ai ra Quảng Trị dịp này nhớ thắp hương cho Mạnh Minh ở NTLS Trường Sơn. Tại HN có LS Vũ Chí Dũng mới quy tập về mấy năm trước, tại Dung Quất (Quảng Ngãi) có LS Ngô Ngời…

Các bạn ở từng khu vực nhớ đến thăm gia đình các LS!

Năm rồi chúng ta tìm được gia đình LS Trần Hữu Dân k7 và tặng di ảnh của bạn cho gia đình. Tuy nhiên chúng ta vẫn còn thiếu thông tin và di ảnh của 2 thầy giáo Nguyễn Văn Phố và Nguyễn Đăng Đạo, của các LS Nguyễn Văn Ơn k4, Nguyễn Khắc Bình k7, Đặng Đình Kỳ k7. Mong BLL các khóa tích cực tìm kiếm để kịp bổ sung tư liệu khi xuất bản “Sinh ra trong khói lửa” Tập 3.

10 nhận xét:

TranKienQuoc nói...

Font chữ lớn quá. Nhờ TQ chỉnh hộ vì máy này còn lỗi.

Nặc danh nói...

@Kiến Quốc: Trong SRTKL2 chỉ thấy liệt kê 26 bạn LS. Vậy LS thứ 27 là ai?
TVK6

Nặc danh nói...

@TVK6: Vì phát hiện này chỉ mới cách đây chừng 1 tuần mà thôi.
Hôm đó ở sân vận động QK7, K7 ăn cơm trưa với KV. Sau đó, ngồi uống nước, chờ giờ G buổi chiểu.
Chợt DHOA phát huện ra con một LS của K7 là Thảo "bự", hình như B5, là sĩ quan xe tăng, hy sinh ở QT vào năm 1975.
Chắc BLL K7 có thông báo với pác KQ.
Sau này , thông tin sẽ đủ hơn. Pác theo dõi trên các blog Trỗi.

Tư SG

VNQ nói...

Đã xác định được Thảo K7 trước ở TT Viện 103. Đang nhờ người xác định việc hy sinh.

AK7 nói...

Vnq:Cậu liên lạc với T.Thắng K8 (hình như là PTĐ.NHNNVN).Thắng biết rõ về Thảo "bự" vì hình như họ trước ở cùng đơn vị với nhau.

VNQ nói...

@AK7: Toàn Thắng (B3 K8) ko đi bộ đội. Hắn ta thi đại học và học tại CHDC Đức về. Vừa gọi điện cho Thắng, Thắng nói không biết Thảo. Yên tâm! cứ từ từ rồi sẽ tìm được

dathb136 nói...

Nếu là ở binh chủng tăng-thiết giáp hỏi Hoàng tam Châu k6 xem có biết nhau không?

TranKienQuoc nói...

Trong Tập 2 mới ghi 26+2 LS (chưa kể anh Trỗi) nhưng BLL k7 có báo là đang xác minh cụ thể trường hợp hy sinh của Thảo. Khi vào Hà Đông chơi có gặp các CCB lứa k7 (không phải Trỗi), anh em có nhắc tới Thảo.
Mong anh em sớm xác định! Trước tiên tìm gia đình bạn rồi... Cũng như với trường hợp Đặng Đình Kỳ, Nguyễn Khắc Bình...

Nặc danh nói...

Cảm ơn cái blog,dở danh sách k4 có ngay điện thoại Mạnh Quang, nghỉ chờ hiu rồi, lương chuẩn tướng thôi. Nói chuyện mà bạn vẫn còn xúc động lắm, không biết vì sao mà camera quay đúng chỗ em nằm, lâu mà rõ một một.
Bạn có nhắn ACE nào có dịp ghé nghĩa trangLSTS thì thăm em .
DS

VNQ nói...

Vừa rồi lính Trỗi KVK7 trong chuyến "Xiên vịt" ghé qua NTLS Trường sơn, đến thăm và thắp hương cho Mạnh Minh. Có bài và ảnh bên UT.