Thứ Tư, tháng 8 10, 2011

Chán đời đi "hành là chính"

Không biết làm gì, nhặt nhạnh đến cả quy định hành chính đưa lên đây cho anh em xem.
Xem xong thì biết, biết xong thì phải có hành động thiết thực. Quy định của nhà nước đấy.

Từ ngày 15/8/2011 bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước là TCVN 7978:2009

(Mic.gov.vn) - Ngày 1/7/2011, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT quy định về việc áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước.
Theo đó, tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở các ứng dụng văn phòng ODF là TCVN 7978:2009 (tiêu chuẩn ISO/IEC 26300:2006) được quy định tại Quyết định số 1761/QĐ-BKHCN ngày 27/8/2009 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc công bố tiêu chuẩn quốc gia.
Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT quy định việc đăng tải tài liệu trên cổng, trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước thực hiện như sau:
Tất cả các tài liệu văn bản, bảng tính, trình diễn dạng cho phép đọc và chỉnh sửa phải có định dạng theo Tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở các ứng dụng văn phòng ODF, cụ thể là định dạng .odt đối với tài liệu dạng văn bản; định dạng .ods đối với tài liệu dạng bảng tính; định dạng .odp đối với tài liệu dạng trình diễn.
Các tài liệu dạng chỉ đọc áp dụng Tiêu chuẩn định dạng Portable Document Format (.pdf) vl.4, vl.5, vl.6.


Nói thêm: Các tệp tuân theo Định dạng Tài liệu Mở (ODF, Open Document Fofmat) tạo ra được bằng cách dùng các trình soạn thảo nguồn mở như OpenOffice, LibreOffice,... mà tôi vẫn vận động mọi người dùng.

6 nhận xét:

N.H.QUE nói...

Em xem mà chả hỉu gì cả .

HữuThành.Nguyễn nói...

Xem là quý rồi :-)
Tức là tài liệu của các cơ quan nhà nước mà treo lên mạng thì phải theo các định dạng quy định như thế.
Ví dụ các mẫu đơn từ để cho người dân lấy về để điền thì phải là định dạng ODT chứ không phải định dạng DOC mà mọi người quen dùng với Microsoft Word.
Tương tự như thế thì bảng tính phải là kiểu ODS chứ không phải XLS như của Microsoft Excel.
Tất nhiên đây là của cơ quan nhà nước thôi, chứ mọi người thì không bắt buộc.

Thanh Minh nói...

Cái sướng nhất của thằng dzề hiu là cóc cần phải quan tâm đến chiện này!

Badman nói...

Lại mấy chiêu ma mãnh để kiếm tiền thôi . Mua bản quyền của Microsoft khi Bill Gate sang bây giờ lại quay sang mã nguồn mở của dòng Linux . Những người như ông HT dùng chỉ khoảng 1% ( thế là nhiều ) , phần còn lại là dân văn phòng . Lại manh nha lại cái đề án 112 gì đó ...

Badman nói...

@N.H.Quế : Nếu Quế mà hỉu thì người ta còn làm ăn sao được . Phải đi học và đóng học phí đê .

TQtrung nói...

Kiên ơi, đây là TQ tranh thủ PA cho Linux mà, kể ra con poanh goanh này tiện dụng thì dùng cũng hay, nếu người dùng chỉ loanh quanh vài cái soạn thảo văn bản, lướt web, chát chít thì khuếch trương lên dùng vừa miễn phí vừa đỡ virus cũng tốt lắm. Tiếc là giao tiếp của nó với các phần mềm tiện dụng khác trên internet còn hạn chế.