Thứ Năm, tháng 12 09, 2010

Lan man cái túi bao tử

Bài và ảnh: Anh Đỗ

Đi đâu ra khỏi nhà, bạn sẽ có một mớ lủng củng đồ nghề cần thiết mang theo người.
Các mợ, các chị, các bạn gái đương nhiên là nhiều thứ đồ chơi rồi. Ngày xưa nữ luôn luôn là một cái bóp đầm khoác vai hoặc cầm tay mang theo, tối thiểu là ít phấn son giữa tiệc lấy ra soi soi bôi bôi quệt quệt. Lâu nay họ dùng một cái giỏ xách lớn, khoác vai hoặc để hờ hững trên cánh tay. Lịch sự và không biết họ để những gì trong đó nhưng hầu như ai cũng có, lại hay soi nhau về kiểu cách và tên hiệu của cái giỏ xách đó. Một lần tình cờ biết giá cả của mấy cái giỏ xách nữ, quy ra bia ắt phải kêu trời.
Phái mày râu cũng khá nhiều đồ lỉnh kỉnh. Ngoài bóp, kiếng mát, viết, hộp quẹt cùng gói thuốc lá, luôn luôn phải có cái alu. Mấy anh ngồi bàn cạo giấy lâu năm, lớn tuổi mà khi đi đâu quên mang theo cái "tỏ" hai ba độ là nhiều khi bó cẳng bó giò.
Những khi đi du lịch bắt buộc kèm theo là cái máy chụp hình kỹ thuật số, ra khỏi biên giới còn thêm vào cái hộ chiếu nữa. Có ông mắc bịnh ghiền, luôn mang theo chai dầu xanh, lâu lâu mở nắp bôi bôi, quệt mũi phát rồi đút túi. Tính ra gần chục món ăn chơi. Mớ đồ chơi ấy không thể nhét hết túi áo túi quần, hoặc nếu bỏ túi được hết cũng lủng củng, dễ rớt hoặc trông tướng tá ăn mặc lùi xùi lắm, bất tiện.

Những năm tám mươi được đi về Hồng Kông, Singapore phát hiện mấy anh béo bán đồ ăn ở chợ, ở nơi ăn uống tập trung thường mang một cái túi nhỏ trước bụng. Thao tác bán hàng mau lẹ, vừa làm đồ ăn vừa nói xáo xào, nhận tiền, thối tiền lẻ veo veo. Mấy chuyến sau sang thấy có nhiều người xài, coi bộ lịch sự, hay hay.
Cậu Hai nhà Hồ Bá trong nhóm đi chung là người xài đầu tiên. Cậu nhanh ý, ưa ứng dụng và thường phát hiện những ý hay ở xứ người ta, phát hiện nơi bán băng dĩa nhạc mới hay những cửa hiệu bán đồ độc không đụng hàng. Cũng nhờ cái nết dễ thương ấy, chuyến đi nào cũng một cái list dài mua đồ giùm cho người ta.

Cuốn hộ chiếu màu xanh quá khổ nhét túi ngực, tay xách một bịch hàng đi vẩn vơ trên phố, ở mấy thành phố cảng Đông nam Á coi quê quê, biết liền thủy thủ Việt Nam, còn bỏ cái "chiếu" túi sau quần jeen lại rất dễ rớt. Cậu Hai bỏ "chiếu" vô cái giỏ ấy mang trước bụng, nhét thêm cái walkman phong cách đàn ông một thời và vài ba băng cassette, tiền bạc chìa khóa bỏ ráo vô đó, đi bờ tay không, gắn tai nghe nhạc, coi bảnh tẻng lại khỏi lo rớt đồ. Thấy hay, cả băng làm theo và cái túi da nho nhỏ ấy của mấy anh béo bán Dầu cháo quẩy được mang tên cái túi bao tử.
Sau này nhiều người xài, và xài lâu. Công nhận cái túi bao tử ấy tiện lợi. Đi du lịch nhét hộ chiếu máy ảnh, thuốc lá hộp quẹt, kiếng và tiền lẻ, vừa xinh.
Túi bao tử gọn gàng và tiện lợi nên nó được nhanh chóng lan đi khắp nơi. Một dạo, rất nhiều người ở nước ngoài về thăm quê ai cũng có một cái, nên sau người ta còn kêu túi bao tử là cái túi Việt kiều.
Mấy năm trước qua Mỹ chơi vẫn xài cái bao tử, chứa đủ đồ nghề, cả cái máy hình du lịch Canon S50 khi ấy còn bự và nặng. Một bữa ông anh cột chèo nhìn thấy, nói cái này Việt kiều ưa xài, giờ xưa rồi không ai xài, coi quê. Ây dà, dzụ này mới à, kiều là kiều thế nào, tụi tui xài thứ này đầu tiên ở Sài Gòn, hai chục năm ngoài, đâu theo ai đâu. Nhưng rồi cũng nghe, không xài nữa. Đi đâu cái máy cũng phải cầm tay, vướng víu bất tiện, hay bỏ quên. Thế là lại xài lại cái bao tử nhà quê khi đi du lịch.
Có nhiều người xài một hai bao tử nho nhỏ mang cùng dây nịt, người bao kiếng, người bao điện thoại và có nhiều kiểu bao hộp quẹt xinh xinh. Rất mất thiện cảm với mấy người xài hộp quẹt hàng hiệu, bạn mượn không cho, đốt thuốc giùm xong rồi bỏ lại vô bao, có vẻ kỹ tính quá. Ngày trước chơi Zippo không cây nào giữ được lâu, vậy mà còn chê người ta kỹ tính.

Hè rồi, ông anh cột chèo tặng cho một cây quẹt Dupont, nặng chịch và tiếng "coong" của cái lẫy Dupont mỗi lần mở quẹt thật là mê ly, không xài không đặng. Vậy mà cây quẹt bị quăng hoài, quên hoài, xém mất mấy lần. Anh giáo dạy vẽ bé con ở nhà thấy vậy tặng cho cái giỏ cũng là một dạng cái túi bao tử. Túi ba ngăn, một ngăn cho cái máy ảnh để chơi blog, một ngăn cho em Dupont và một cho cái "tỏ". Tiện ích, đặt tên cho nó là cái giỏ bao tử dê, xài liền, hết dám chê ai kỹ tính.
Nhớ một năm nào còn trẻ trung có cô bạn gái tên Sương con một nghệ sỹ nhiếp ảnh ở Phú Nhuận. Cô bé có chiếc răng khểnh xinh ơi là xinh, chơi chung băng chụp hình, chắc là có cảm tình riêng nên một dịp sinh nhật tặng cho cái bao tử chuột để xài Zippo. Chê người kỹ tính, xài mấy bữa rồi quăng cái bao, cô bé giận không thèm chơi nữa.
Tuổi trẻ sao vô tình, bây giờ không biết bạn Sương ấy ở đâu.
Những kiểu túi bao tử ấy không vì ngại quê, ngại kỹ mà lãng quên nó, bởi thực sự nó rất hữu dụng. Có nhiều anh bạn già đi đâu xa vẫn xài túi ấy. Ai cũng nói cái túi bao tử tiện ích lắm đó bạn ơi.

10 nhận xét:

HữuThành.Nguyễn nói...

He he, coi như mọi người thông cảm tui lúc nào cũng mang túi để cất cái "tỏ". Hôm rồi đi miền Trung không đeo "bao tử" vào WC. Ra trả phòng đi hơn chục km mới nhớ bỏ lại một cái trong WC rôi. Chắc phải xuống chỗ Tungu sắm lại cái "tỏ người nghèo" quá.

Nặc danh nói...

HT quảng cáo cho hãng nào đó? nhưng ngẫm nghĩ khi đi phượt có cái túi bao tử cũng tiện. HT lủng củng khắp người là túi bao tử mà vẫn quên kính trong nhà wc, HT lúc nào trên người dễ có đến chục cái kính để quên cái này thì có cái khác sài. Kể cũng tiếc cái cô Sương xinh đáo để mà không lọt mắt xanh TQ.
TTXVH

HữuThành.Nguyễn nói...

TTXVH lại nhầm rồi. Bài này của Anh Đỗ đã ghi trên đầu bài rồi mà :-)

Nhat Trung nói...

Đúng là tiện ích!Định mua lâu rồi nhưng ko biết kiểu nào to,rộng, đẹp,rẻ,bền...May quá tháng 9/2010 đi QL với BT Đ.Nẵng.Trong đoàn có Văn Hùng,Thái"Tọ" mỗi tên có 1 chiếc nhìn rất oách.Đến QL rủ VH đi mua cho bằng được,nên nay cũng đang sở hữu 1 chiếc(nói theo tiếng Bắc gọi là "chiếc",xe gọi là"con").Đi QL ngoài cái balô nay thêm"bao tử nhím"để máy ảnh,thuốc lá,thùng quẹt,tiền...hay phết.Nhớ trước đây thấy nghệ sĩ Trần Tiến trên dây nịt lúc nào cũng có cái"tut se"bằng da tưởng chơi ngông nhưng ko phải.
ĐN@:Có mỗi"cái bao tử"mà cũng thành chuyện.Hay!NT sắp vô họp lớp,vô sẽ ghé CFAĐ.Hãy đợi đấy!

TQtrung nói...

TTXVH không để ý nên không biết là bài của ĐN, chứ TQ mà có bài nhắc đến cô nào đấy thì có mà... trời sập!!! :-)

ĐN nói...

Anh Đỗ là tên hai cô con gái nhà em các bác ạ.

Nặc danh nói...

VIET NAM VO DICH

Nặc danh nói...

Cái"tỏ"của ĐN nghe hình tượng quá.Dân làm Khoa học-kỹ thuật tụi tôi kêu là "thiết bị quang học"đấy ông ạ.Rõ oách!
TM

LêThanh nói...

@ĐN: "cái túi bao tử tiện ích lắm " mà bây giờ mới biết vì cô bạn gái tặng cái túi đó có "cảm tình riêng" và lại biết thêm nữa là "xinh ơi là xinh" ah???

Nặc danh nói...

Đúng là tôi nhầm, đúng ra HT không dám nêu tên một cô nào cả vì mất mạng... chỉ thầm yêu trộm nhớ thôi.
TTXVH