Thứ Năm, tháng 1 31, 2008

CÁI GỌI LÀ CÀ PHÊ (tiếp theo)

Khi còn học ở CHDC Đức tụi tôi vẫn thường uống thứ cà phê bình dân nhất được nấu trong bình pha tự động với giá 0,5 Mark (Đông Đức) được 1 tách cà phê với 2 viên đường. Tụi Đức hỏi tôi : nước mày có uống cà phế không ? – Có – Cà phê nước mày làm bằng gì ? – Ơ… thì tất niên là cà phê chứ bằng gì ? – 100% từ hạt cà phê – Tất nhiên – Nước mày sang quá. Cà phê mình đang uống chỉ có rất ít là cà phê thật, còn thì là từ 1 loại cây… Lúc bấy giờ nghe xong tôi chẳng hiểu là cây gì, chỉ biết rằng không phải cây Cà phê.

Nhưng hôm rồi, tức mình với bài viết về cà phê trên "Sài Gòn tiếp thị", tôi đã tìm hiểu và thấy 1 số tài liệu của Đức ghi như sau : Cà phê vốn trước kia rất mắc, chỉ có những người giàu mới uống được. Do vậy giới bình dân đã sử dụng sản phẩm của 1 số loại khác có mùi vị tương tự như tiếng Đức gọi là Muckefuck, Malzkaffee hay Zichorie. Nay, cà phê đã rẻ hơn do có thông thương trên thế giới, song người ta vẫn sử dụng các sản phẩm này như là sản phẩm thay thế vì nó có mùi vị giống cà phê, nhưng không có chất caphein có hại cho sức khỏe.

Ngay bản thân tên của các sản phẩm này cũng thể hiện phần nào. Như sản phẩm Muckefuck là 1 từ Đức hóa từ tiếng Pháp Mocca faux (có nghĩa là : không phải cà phê) do Napoleon đặt ra khi uống cái thứ cà phê này ở Rheinland thuộc Đức.

Muốn gửi lên đây hình ảnh của 1 vài thứ cây mà người ta đã chế biến làm cà phê để AE phần nào tưởng tưởng ra cái thứ được gọi là cà phê mà chúng ta vẫn và sẽ còn được uống dài dài, song tải mãi không được, không biết lỗi ở đâu. Cáo lỗi.

Đúng là sau khi đi uống cà phê về là tải được hình bổ sung thêm cho bài viết.



hình trái : cây này gọi là Gerster

hình phải : cây này gọi là Eicheln

8 nhận xét:

HữuThành.Nguyễn nói...

HMK6 đã bao giờ chèn ảnh vào bài đăng? Nếu chưa biết cách thì xem ở đây:
http://docs.google.com/Doc?id=dck78zkn_13hsqz4c

Nặc danh nói...

Mấy thẻg Tây ăn thì tính theo calo, u cafe sút ngày, tu ừng ực như nước vối...xem loạt bài HMK6, hóa ra thèg nào khoái Thửơng Thức thì lại Xoáy hơn dân mình
- Post ảnh đôi khi GG nó Đỏng Đảnh, bác Xử Sự như với PN á: đek cần nữa, ô đi u CF, về post lại là nó lại yêu bác ngay

Nặc danh nói...

Gerster: theo tên La tinh (trên ảnh) = Hordeum vulgare = Lúa mạch
Eicheln: theo tên La tinh (trên ảnh) = Quercus robur = (cây) Sồi

Nặc danh nói...

Cũng may 2 thứ này ở VN mình ko có. Ko biết cà phê Trung nguyên là cái gì ? Lạy phật, tết đến rồi, đừng cho con uống cà phê dỏm !

HMK6

HữuThành.Nguyễn nói...

HM nôn nóng quá không được đâu. Mới lật tẩy hàng giả đã đòi xài hàng thật ngay. Lấy đâu ra. Vốn ở hàng giả chưa thu hồi thì lấy đâu mà làm hàng thật. Thôi, chịu khó trả vốn để người ta còn "tái SX".
CQ (lời góp bài trước) nói đậu tương hạt rang cháy, ngâm tẩm giống cà phê, không thuyết phục lắm. Nếu xay rồi thì có thể lẫn. Chứ nguyên thì hạt cà phê nó khác hẳn hạt đỗ tương chứ.

Nặc danh nói...

Này HThành, tôi có làm cafe dỏm bao giờ đâu mà biết hạt đỗ tương với hạt cafe, ấy là giả sử thôi, chứ "dĩ nhất biến, ứng vạn biến" - như Cụ đã dạy - anh cần tư duy hơn nữa, bởi, để kiên định mục tiêu, anh có thể đưa ra cả vạn phép biến hóa.

Dưng mà, trong tự nhiên có những hạt nom giống hạt cafe (tỷ lệ 9/10), bố thằng nào biết được.
Thực ra nếu anh ngắm thật kĩ hũ hạt cafe chưa xay bán ở tiệm, sẽ thấy có lẫn rất nhiều hạt không giống hạt cafe (chưa tính các hạt giống hệt hạt cafe). Tuy nhiên, nếu anh hỏi thì họ nói là cafe loại gì gì đó mới nhập (từ Bờraxin, từ Nam cực chẳng hạn).
Nhưng xin nói, nếu hạt cafe bán ở tiệm bị rang đen nhẻm như than họat tính thì chắc chắn có tỷ lệ trên 50-70% bao gồm những hạt không phải hạt cafe.

Chuyện khác: rừng VN có 1 loại hạt giống như hạt tiêu (hồ tiêu), mùi giống tiêu, chỉ khác là không cay, tôi quên mất nó tên là gì. Dân bản xứ rang lên, trộn với ớt bột (cho có vị cay), thế là thành ... tiêu thứ thiệt. Tôi đã ăn gần chục lần, cũng ngon, so với tiêu thì sự giống nhau là 8/10 (không hề qua 1 khâu xử lí mùi vị nào cả, "mộc" 100%).

Tóm lại: hạt cafe rang sẵn bỏ trong hũ ở các tiệm chính cống là cafe thiệt, rất thiệt, miễn anh tin tưởng sắt đá là nó thiệt. Kính chúc anh 1 buổi sáng sung sướng bên li cafe thiệt, rất thiệt.

Ơn giời, nếu các tiệm cafe trên hành tinh này đều bán hàng thiệt 100% thì chỉ cần dùng 1 ngày 3-4 cữ là xỉn cái chắc (xỉn theo đúng nghĩa đen của từ này, hơn xỉn rượu bia).
Hơn nữa, nó là vị thuốc làm tăng huyết áp tốt nhất, nên nếu toàn đồ thiệt thì các cụ nhà ta đi Văn điển từ lâu rồi (nghe nói Văn điển giải thể rồi, không biết bây chừ các cụ lứa sau đi mô).
HCQuang

Nặc danh nói...

Á quên, anh hỏi HMK6 sẽ biết như thế nào là xỉn cafe, hơn say sóng.
HCQuang

HữuThành.Nguyễn nói...

Dân rừng hay ăn hạt dổi thay hạt tiêu. Gỗ dổi hay được dùng để làm cửa nhà, bàn ghế loại thường.
Dân Hải Phòng có nơi gọi quả ớt là quả hạt tiêu còn hạt tiêu thì họ gọi là hạt tiêu Bắc.
Lão Hợp chỗ tôi nói cà phê nếu uống đều thì là loại ổn định huyết áp tốt. Nghe lão tôi uống lại cà phê, hi vọng được như thế.