Thứ Năm, tháng 2 12, 2015

MÊ TÍN

Tết đến rồi !xin gửi anh em hai chữ
“ Mê tín”......xin hãy đọc kỹ...rồi từ từ suy gẫm...đúng,sai...thế nào??? Phán xét


Mê tín


Mê Tín là tin vào những gì không có ích cho sự phát triển của khối óc. Mê tín sẽ làm ta yếu hèn, đờ đẫn , thần kinh yếu dần rồi gây ra đủ loại bệnh tật. Hiện nay đã và đang lan tràn những hiện tượng đồng bóng, lên cốt, ngoại cảm, bói toán, bùa chú, tử vi tướng số, cầu cơ, gọi hồn, đốt vàng mã, coi phong thuỷ... Những việc này là mê tín và chúng ta nên tránh xa.
Trời đã ban cho mỗi người một báu vật đó là thể xác và tâm linh. Khi ta sinh ra làm người, là đã có đầy đủ hết không cần gì thêm nữa. Với Tâm linh sẵn có, mình có thể tự phát triển đến ngang hàng hoặc cao hơn bất kỳ ai trong cõi nào. Họ còn thua chúng ta mà, họ đâu có cái xác, đâu có ngũ hành như chúng ta. Vì không có chỗ nên nhiều phần bất chánh trong vũ trụ mới chiếm xác và điều khiển mình. Chúng ta có khối óc huyền vi siêu diệu sao không biết xử dụng mà lại chấp nhận sự lệ thuộc, làm nô lệ cho các giới đó? Cái gì thanh sạch,đưa các bạn đi lên là đúng,là chánh đạo, cái gì ác trược xâm chiếm và làm suy yếu thể xác hay thần kinh của mình là tà đạo.
Thời đại này sẽ không chấp nhận bất cứ sự mê tín nào trong xã hội. Phần đó thuộc về tà ma và ai tin theo nó sẽ bị loại bỏ không nương tay. Tiện đây, xin đóng góp chút ý kíến về tất cả những hiện tượng trên để giúp xã hội chúng ta sống văn minh hơn.

1) Cúng khai trương:
Hầu như người Việt nào khi khai trương gian hàng hay cửa tiệm đều bày ra cúng heo quay hay thổ địa. Có 4 điều chúng ta phải suy nghĩ: thứ nhất, bạn căn cứ vào đâu và hiểu gì khi làm việc này? Thứ nhì, tôi thấy 100% các công ty nước ngoài và người ngoại quốc đâu có làm chuyện này nhưng tại sao họ luôn luôn thành công? Thứ ba, nếu như có thật là cúng kiểu đó có linh thiệt, thì té ra mình nương nhờ thần thánh để làm ăn? Bạn định lợi dụng thần thánh? Thứ tư, ai nói với bạn là có thổ địa và sao bạn biết ông ta thích ăn... heo quay?

2) Đốt vàng mã:
Mỗi lần khai trương hay cúng cô hồn hay cúng gì đó, người Việt ta lại bày ra đốt tiền giả hay vật giả. Bạn nghĩ sao mà làm vậy? Tôi không nghĩ ra. Té ra khi tôi dùng lửa để tiêu huỷ giấy tờ thì ai đó dưới âm phủ sẽ nhận được toàn hồ sơ.... mật của tôi? Tội ai làm nấy chịu, ví dụ ông bà mình đang bị hành hình dưới địa ngục, bạn có nghĩ là mấy thứ bạn đốt đó sẽ đến tay họ không? Bạn có thể dùng kim ngân để phá luật đời nhưng sẽ không thể dùng mớ giấy lộn và hình nộm để phá luật Trời.

3) Bói toán:
Không ai có thể biết tương lai của bạn! Tôi biết khoa Tử Vi là một môn khoa thiên văn cổ, nó dựa trên thiên văn, sự vận chuyển của các hành tinh mà đúc kết nên đời người. Vấn đề là mình biết để làm gì? Tại sao chính mình có khả năng thay đổi đời mình qua cách sống hàng ngày mà không làm, lại đem đời mình phó thác cho số phận. Mà bạn muốn biết để làm gì chứ? Tôi hỏi thật đó. Biết rồi mình sẽ làm gì? Mình né được không? Người đi coi bói bị tội, mà người bói cũng bị tội. Nếu bạn để ý sẽ thấy, mấy thầy bói cuối đời đều thê thảm. Nói bất cứ gì về tương lai người ta sẽ khiến ảnh hưởng dây chuyền tới người khác, đó là một đại tội.Bạn đã nghe nói ‘Thiên cơ bất khả lộ ” chưa ?
Chính bạn còn chưa biết mình là ai, từ đâu đến, và chết sẽ đi về đâu thì tài năng nào của thầy bói có thể biết tương lai mình. Nhìn cuộc sống hiện tại của mình là biết quá khứ ra sao, và hiện tại mình đã làm những gì sẽ biết tương lai. Hãy làm chủ cuộc đời mình! Chớ tin vào mấy sự lừa dối. Không có gì kỳ cục cho bằng ngồi đực mặt ra đó chờ người ta nói về đời mình.

4) Phong Thủy:
Phong Thủy không phải là bộ môn xấu nhưng chính vì chúng ta làm nó xấu. Nó là nghệ thuật thiết kế chứ chẳng có gì bí mật hết. Ví dụ: phòng khách mình sắp đặt nhìn "chướng mắt" như giữa phòng khách kê cái giường ngủ, tranh treo ngay cửa sổ, đồng hồ treo sau cửa ra vào, bàn ăn kê trong phòng ngủ.... khi bạn mời xếp đến nhà chơi, bước vô là người ta thấy khó chịu rồi. Cái khó chịu này sẽ làm bạn thất bại sau này. Tôi chỉ lấy 1 ví dụ rất nhỏ để các bạn thấy, con người mình ra sao, mình sẽ an bài nội thất y như vậy. Bạn đạo đức, sống tốt, sức khoẻ dồi dào... bạn sẽ thiết kế khác người bên trên. Đó chính là phong thủy đã an bài rồi. Nó an bài ngay trong tâm tánh mình. Người Pháp, người Nhật, nhà cửa trang trí họ khác nhau là vì cái tánh họ khác nhau. Cho nên không thể dùng Phong Thuỷ để thay đổi cuộc sống, mà phải thay đổi tánh tình trước. Dùng phong thuỷ táng huyệt chỗ này chỗ kia, đó là đại tội vì cướp đi phần âm đức đã an bài cho người khác. Thiếu gì người dành mua cho được căn nhà "hạp" với tuổi mình nhưng rồi cũng tán gia bại sản.

5) Nhà "Ngoại Cảm":
Hiện nay tai VN, rất nhiều người tin theo cái này. Mình là người, có trí óc, có cái tâm vô cùng siêu diệu mà sao lại chạy theo mấy cái này? Tôi hỏi nè, bạn có biết bên trong cái xác nhà “ngoại cảm” đó là gì không? Nếu bạn biết ai đam mê cái này, nên khuyên họ rời xa ngay lập tức. Toàn là làm những chuyện nghịch thiên phá luật.

6) Lên Đồng, Nhập Xác:
Việc này có chứ không thể phủ nhận. Khoa học cũng nghiên cứu, phân tích đủ thứ mà vẫn không giải thích được. Cái đó chứng minh là có linh hồn. Bạn là chủ của 1 tiểu vũ trụ, là vua một cõi trong bản thể, bạn phải sử dụng chủ quyền của mình. Trong bản thể nó lớn lắm, như là ngoài vũ trụ. Chúng ta không nên giao tiếp hoặc trực tiếp tham gia những việc này. Ngoài đời nhiều giới bất chánh lắm, thì bên kia cũng vậy! Bạn thử ra đường mời giang hồ vô gia cư vô nhà mình ở một thời gian rồi sẽ biết chuyện gì sẽ xảy ra. Tất cả là duyên nghiệp ân oán với nhau thôi.

7) Bùa Chú:
Người bạn tôi đi xe đường xa, trên xe đò có 1 nhóm người ngồi chơi bài, thấy anh ta có vẻ thích thú, họ mời anh ta chơi. Lúc say mê chơi, họ bảo anh đặt tiền bao nhiêu là anh ta cứ lấy mà đặt. Khi xe tới nơi, anh bước xuống và như chợt tỉnh lại thì số tiền lớn trong túi mất sạch. Ai ai đều nói là anh bị bỏ bùa. Vậy Bùa Ngãi là gì?
Tất cả chỉ là hoá chất (chemical) thôi, không gì khác. Họ lấy tinh dầu của một số cây, lấy tinh chất rồi phóng ý vô đó. Tâm con người là sức mạnh vạn năng, có nghe Tâm Điển bao giờ chưa? Tâm bạn là điển quang, có ánh sáng, có sức rung động có thể tạo ra sự sống. Vì chính nó là nguồn sống. Cứ bơm sự sống với tà tâm vô mấy cái hũ đó lâu ngày nó thành thuốc. Nó có thể hại người ít đức chứ không động được người đức cao, vì sao? Vì người đức cao họ có điển tâm mạnh hơn, khó hại lắm. Quỷ Thần còn phải trọng, mấy cái cây đó làm được gì, cùng lắm là hoá chất làm làm họ tê chút thôi.
Tin và dùng bùa ngãi là thứ tà đạo tồi nhất mà làm người phải tránh. Xử dụng mấy thứ này hại hoặc dù giúp ai, trước sau gì cũng bị quả báo lúc lâm chung. Tại sao không dùng điển tâm của mình khai phá huyền bí mầu nhiệm chơn tâm để đi đường lớn mà cứ chui đầu vào làm chuyện lắc nhắc?

8) Đánh Đề:
Tệ nạn này ngày càng nhiều. Người ta tối nằm ngủ, thấy con này, vật nọ, liền ngày hôm sau là dựa vào đó mà mua số đề để mong được có số tiền. Thậm chí còn quá lố hơn nữa là canh nơi nào có người vừa bị tại nạn xe cộ chết là xúm ra cúng kiếng, cầu người mới chết phù hộ cho may mắn…
Tại sao chúng ta lại mê muội đến mức này? Điều gì khiến con người trở nên thấp trí đến nỗi đi cầu người chết để giúp ta làm giàu? Người chết do tai nạn đều là bất đắc kỳ tử. Thần hồn họ hốt hoảng, hồn phách tán loạn, đau khổ, bối rối,.... họ còn lo cho họ chưa xong thì làm gì giúp được cho mình! Mà họ lấy tư cách gì mà biết tương lai chưa xảy ra? Họ còn chưa tin là mình đã chết và không biết trước mình sẽ chết thì làm gì họ biết được gì khác mà giúp chúng ta…

9) Xin Ấn:
"... Lễ hội đền Trần diễn ra vào rằm tháng giêng và mở đầu bằng lễ khai ấn đêm 14 tháng giêng. Gần đây, ngày càng nhiều người tới hành lễ tại đền Trần vào dịp hội để xin được tờ ấn với mong ước thăng tiến trong nghề nghiệp..."
Đây là một hiện tượng vô cùng phản khoa học, phản tôn giáo, nghịch lại mọi đạo đức căn bản của dân tộc. Chen đua nhau, giẫm lên nhau, đạp nhau để xin thần thánh ban cho thăng quan tiến chức qua vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng.dễ thế ư ?
Tại sao chúng ta lại mê muội đến mức này? Tài lộc và phước đức một cá nhân phải do công năng tu tập đạo đức bao kiếp …nay lại có thể mua với giá vài chục ngàn đồng? Chúng ta hãy mở to con mắt ra mà nhìn tấm gương phát triển đất nước ở các quốc gia văn minh tiến bộ xem họ có “mua ấn” để được giàu có, thăng quan không, hay họ đã vận dụng trí tuệ chính họ để đưa họ lên tột đỉnh giàu sang? Bill Gate, Steve Jobs, Warren Buffet có ông nào cần mua ấn không?
Nếu có thần thánh thì “thần” và “thánh” nào dám cả gan ban cho phước lộc giàu sang kiểu này hả? Dùng tiền mà mua chuộc cả thần thánh thì mình mang tội trước rồi mấy ông thần thánh đó mang tội sau.

10) Xông Đất & Giải Hạn Sao:
Đây cũng là một hình thức mê tín rất sai lầm của người Việt ta. Không ai trên thế gian có tư cách giải dùm ai bất cứ nạn nào trừ ra chính mình. Tội và nghiệp lực của ta phải do chính ta giải bằng cách sống đạo đức hơn chứ không phải bằng cúng kiếng. Mà... người đi giải hạn sao xấu biết gì về... tinh tú trên trời? Và người giải hạn hiểu gì không huyền bí trong vũ trụ? Giải cho cố vào rồi có gì thay đổi đâu: nghèo vẫn nghèo, ngu vẫn ngu, xui vẫn xui. Tôi biết có cách giải đó! Đó là... tu tâm dưỡng tánh. Thay đổi khối óc, làm sạch ngũ tạng. Ngũ tạng mình chính là “Sao”, là  Tinh tú đó. Bạn có nghe từ “Hành tinh cơ tạng” bao giờ chưa? Nó đó, nhắm vào đó mà giải thì cuộc đời thay đổi toàn diện. Sửa tâm sửa tánh chính là giải hạn giải sao tận gốc đó bạn, vì nạn là do chính tánh tình của mình mà nên. Giải đi bạn, giải nó hằng ngày hằng giờ, khỏi cần đầu năm, khỏi tốn tiền!
Còn tục Xông Đất đầu năm nữa, thật không hiểu nổi. Bao tỷ người Việt và Tàu cứ xông đất đi rồi đời mình cũng không khá nổi. À... tôi đề nghị nếu đầu năm có người ăn xin đến nhà bạn xin tiền, bạn hãy ban tặng cho họ tiền bạc, hãy mời họ vào nhà dùng buổi cơm đầu năm đi. Bạn sẽ động lòng Trời đó. Bạn đuổi họ đi vì sợ xui thì bạn sẽ xui mạt kiếp đến chết thôi. Tâm xấu xí thế kia thần thánh nào mà chứng.

11) Sừng Tê Và Rượu Thuốc:
À, tại sao tôi lại liệt thứ này vào mê tín? Mê tín là tin những gì vô căn cứ đúng không? Nếu 10 mục mê tín trên có hại cho tâm linh và làm bại hoại xã hội thì vụ này thuộc loại mê tín làm thiệt hại vật chất. Chúng đã góp phần rất lớn làm hư hại môi sinh trái đất, phá trật tự thiên nhiên.
Người không hiểu biết bày ra biết bao điều bại hoại ngu si làm tổn thương con người từ việc ăn óc khỉ, cúng bái, đốt vàng mã, phong thuỷ, ăn ngầu pín, vi cá, vân vân... Nó tai hại đến nổi người Việt ta bây giờ bị tiêm nhiễm hết thuốc chữa. Nó đã lan tràn khắp đất nước đến mức từ trên xuống dưới cứ làm theo, tin theo mà bất chấp hậu quả. Một con Tê Giác vài ba năm mới đẻ 1 con, rồi nhiều năm mới lớn và mọc sừng, rồi cũng vì mê tín dốt nát mà giết nó đi chỉ vì cái sừng! Nếu như muốn tăng cường sinh lực thì thiếu gì cách, như tập thể dục, ăn uống điều độ, tập yoga, tiết dục,... nếu sống đúng như vậy thì chúng ta sẽ khoẻ mạnh, cần gì phải giết đi một con vật hiền lành để thỏa mãn thú tính của mình. Đến bây giờ Y học cũng chưa chứng minh được sừng Tê, rượu Rắn có thể giúp con người chuyện đó. Nếu biết suy nghĩ thì phải hiểu là dùng bất cứ thứ gì để “hỗ trợ” điều phản thiên nhiên, trước sau gì cũng bị bịnh. Có thấy lịch sử phong kiến Trung Hoa và Việt nam là cái gương không? Có ông Vua nào sống thọ hơn 40 tuổi đâu! Ông nào cũng tẩm bổ bằng sừng Tê, sâm Nhung, canh Yến, Hổ cốt, rượu Kỳ Đà, Rắn,.... nhưng đều chết trẻ. Tuổi thọ bị giảm cũng vì sống trái tự nhiên. Làm biếng, lười vận động mà dùng mấy thứ này là chết sớm thôi. Xe cũ thì chấp nhận chạy ỳ ạch đi, chứ còn muốn làm xe đua, đổ xăng máy bay vào để vọt qua mặt nguời ta là banh máy đó . Luật Trời đã ấn định rõ mà, bạn tham dục quá độ thì chết sớm hoặc bại liệt lúc về già. Suy yếu vì đã lạm dụng nó quá mức thì hãy lo tập luyện sức khoẻ chứ dùng mấy thứ này là càng chết sớm. Chết rồi là mất hết, 100 sừng Tê cũng vô dụng.

12) Đi Chùa Khấn Vái:
Tâm chúng ta làm ra ngôi chùa, người ta không đến đó là nó thành hoang phế đâu có linh nữa. Vì vậy tâm chúng ta mới thật là linh ứng, không phải ngôi chùa hay những hình tượng bằng gỗ hay đất sét nắn thành. Người ta tu hành rất gian nan mới thành công rồi mình đến van xin họ là lợi dụng buôn thần bán thánh. Tại sao ta không hành như họ để giải khổ mà lại cầu xin để giải khổ? Chùa Miễu không phải là chỗ để cầu xin vì chư vị đã thành đạo thoát tục, chư Phật đã đi trong sự khổ hạnh bần hèn, buông xả hết của cải danh lợi mới thành đạo, vì vậy họ không thể ban sự giàu sang phúc đức cho bất cứ ai vì đó là đi ngược lại con đường giải thoát. Bước vào đó, chúng ta không nên cầu khấn mà hãy nghĩ đến... Bill Gate. Anh ta không hề đến chùa cầu xin điều gì nhưng là tỷ phú. Cho nên chúng ta đến đó là để suy gẫm đạo lý và luật nhân quả, chứ cầu xin không bao giờ được đâu. Bước vào Chùa hay Nhà Thờ là hãy nhớ đến... Bill, để tu tỉnh sống đúng hơn trong kiếp này và dọn con đường thiện lành cho mai sau.
Bây giờ xin hãy tạm dừng ở đây, khi nào tôi nhớ ra cái gì thì sẽ viết tiếp.chào thân ái và quyết thắng. Chúc các bạn đón tết Ất mùi 2015 vui vẻ,hạnh phúc

11 nhận xét:

Nặc danh nói...

Tôi khâm phục sự liệt kê các yếu tố cấu thành mê tín của bạn , nhưng có 2 điều cuối không nên áp đặt ! Điều 11 " Sừng tê và rượu thuốc " : Tôi thấy đừng lạm dụng các chất kích dục , không những không tốt mà còn có hại như phân tích của tác giả , còn Đông y và thuốc Bắc đa phần chữa bênh đều ngâm rượu . Bản thân tôi thường làm việc nặng nên từ khi ở Phù Cát , Bình định năm 1978 đã được quân y cấp rượu tắc kè uống thường xuyên cho khỏi đau lưng và xương cốt , tôi uống mấy chục năm nay , bây giờ trong nhà ngâm mấy hũ tắc kè gần 100 con với rượu Nhà máy rượu HN đã khử andehyt , trước khi uống pha với thuốc Đông y bài thuốc Ù tai bạc tóc của Chủ tịch Hội Đông y . Tôi uống điều độ , không lạm dụng để say . Mỗi khi anh em bạn bè có dịp gặp nhau vẫn đem 1 can 4 lít , mời mọi ngườ , ai cũng khen ngon . Còn sừng tê giác thì rất tốt , chỉ có điều đắt quá , ít người có mà dùng . Mẹ tôi bị ung thư gan , trong nhà có thằng em ngáo ộp chơi với Trầm đại gia , mua cho mẹ 1 lượng STG , một máy mài sừng , mẹ tôi uống hết lượng đó thì tôi nhờ mua tiếp cho mẹ 1 lượng nữa , mẹ tôi kéo dài cuộc sống gần 3 năm , chưa kịp uống đến phần tôi biếu thì bà mất thọ 87 tuổi! Thật tiếc vì bác sĩ phát hiện bệnh của bà hơi chậm nên uống trễ . Giá mà bà dùng STG sớm hơn . Điều 12 : Khấn vái . Tôi hay đi đền chùa chỉ để vãn cảnh cho lòng thanh thản , không khấn vái , xin xỏ gì hết , nhưng hàng ngày tôi đều thắp hương bàn thờ tổ tiên , ông bà , cha mẹ , tôi đều khấn : Cung kính tổ tiên , ông bà , cha mẹ 3 lần , rồi xin cha mẹ thương con , che chở cho con , cho các cháu , chắt , không cầu tài , cầu lộc , vinh hoa phú quí . Như thế gọi là thành tâm , có gọi là mê tín không ? Còn lại 10 điều trước , may quá tôi không bao giờ liên đới ! PB

TK8 nói...

Cháu hơi dị ứng chữ “MÊ TÍN” – ta là ai mà có quyền phán xét người khác, mà nó là NIỀM TIN (XÁC TÍN) của 1 cộng đồng không nhỏ.

Cái kiểu CHỤP MŨ RỒI BỊT MIỆNG ngừi khác mới là “không có ích cho sự phát triển “.

Nếu gọi đó là NHỮNG QUAN NIỆM CHƯA ĐƯỢC KHOA HỌC XÁC NHẬN thì cháu k có gì phản đối.
Cháu xin lỗi nếu ngược ý kiến 1 số bác, cháu k có ý tranh luận ạ.

Nặc danh nói...

Tôi không ngờ PB ở SBPC?vì tôi có 2 bạn QY ở PC!1-Phạm Trọng Thụy(ở cùng tiểu đội luôn,sau này Thụy ra SBĐN(chết vì UTP),người thay thế cũng ở 1A luôn:Nguyễn Đình Giao,sau này về Hà Tĩnh....Hưng Tim nói vậy chứ để ACE tranh luận mà!"Tàu gọi là:Tọa sơn quan HỔ đấu!"He,he!/TBK4

Nặc danh nói...

Ngoài lề một chút , riêng với TB . Hồi đó mình từ Trung đoàn 290 SBĐN , bị ép về nhận đại đội trưởng C47 , chỉ vỏn vẹn 6 tháng , từ T3 đến T9 thì TCCT điều về TCHKDD . Ngày đầu tiên về C47 mình bắt lính đốt hết gần chục cái hố xí tạm bợ , bẩn thỉu và hôm sau thiết kế và thi công ngay các hố xí kiểu Y trung , nổi cao và có máng trôi về hầm thải . Ban Hậu cần trung đoàn về thăm quan , học tập va phổ biến đến các đơn vị khác . Trong 6 tháng ở Bình định , mình còn kịp nằm QYV 13 Quy Nhơn , nơi nhìn ra bán đảo Phước Mai tuyệt đẹp , hồi đó mình bị sỏi thận , ông CNK tiết niệu , chuyên gia mổ thận của 108 vì quý mình quá cứ khăng khăng : để anh mổ cho thằng em ! Sợ khiếp , sau ra HN uống thuốc Nam của mấy bà Chợ Dừa , ra tuốt , khỏi mổ . Hồi đó vì không biết nên 2 thằng không biết mà rủ nhau đi kiếm tàn đô . Ở đó , ngày nào cũng phải ăn canh rau ngót nấu với cẳng gà - bài thuốc dinh dưỡng độc đáo của QYV 13 . Kể lại chuyện xưa gọi là ôn cổ tri tân ! PB

HữuThành.Nguyễn nói...

Tuyệt, nhân bản hố xí "công xã úp thìa" (một dọc thằng này ngồi nhìn lưng thằng kia). Độ dốc bao nhiêu là tối ưu PB ơi?

Nặc danh nói...

Hứ ! Có ai đem compa , thước góc ra đo đâu mà biết mấy độ là tối ưu ? Cứ đặt dốc sao cho bã cộng nước tiểu chính chủ mà trôi tuột xuống hầm là ngon lành ! Trên đồi cao lộng gió , cháy nắng , lấy đâu ra nước mà dội ! Toalet này rất xịn , toàn vật liệu Madein USA : Cột gỗ thông Mỹ , ván ép Mỹ , máng trôi bằng tôn Mỹ , đinh xoắn cũng Mỹ nốt . Sân bay nào cũng sẵn ê hề ! Mẫu thiết kế mang từ Cách mạng văn hóa về . Thế thôi mà cũng lừng danh trung đoàn đấy ! PB

HữuThành.Nguyễn nói...

Quá xịn, toàn hàng Mỹ chánh hiệu. Nhưng mà thực nghiệm "đặt dốc sao cho bã cộng nước tiểu chính chủ mà trôi tuột xuống hầm" cũng hơi bị kỳ công nhỉ :-)

ĐĐBinh nói...


Nếu bài viết này đưa ra với mục đích tạo sự nhộn nhịp trên Blog thì chẳng nói làm gì. Nếu ngược lại, thì chính tác giả là kẻ mê lầm nhất.

TK8 nói...

Linh hồn, cuộc sống sau cái chất. giao tiếp với cõi âm....khoa học chưa đủ trình độ để nói CÓ - KHÔNG, có thể 100 năm nữa họ trả lời được - vậy ông mô bẩu ngừi ta MÊ TÍN là MÊ TÍN hoặc CÓ DỤNG Ý XẤU.
XEM CLIP NÀY,  TIN - KHÔNG TIN  là bình thường, hãy thân thiện cho đến khi KHOA HỌC ĐỦ SỨC KẾT LUẬN, nếu cứ phủ nhận nhau thì xã hội tất có chuyện.

Nặc danh nói...

Nói vậy HT ạ , hơi chuyên sâu và lạc đề , nhưng vì nhu cầu của quân ta là phải sở dung nguốn bã ủ hoai để bón rau tăng gia , nên mới sinh ra cái hầm ủ , mà nó phải nằm bên ngoài nhà vệ sinh , để đủ dốc cỡ trên 60o , bắt buộc phải nâng cao sàn lên hơn 1m . May là thi công bằng vật liêu ngoại , không mất tiền mua , làm rất nhanh , tiểu đội làm 1 ngày là gọn . Không tốn ngân sách , không làm dự toán , không phê duyệt dự án tiền khả thi và khả thi nên vèo cái xong ngay . Anh em lính tráng sướng cái đít , cán bộ mát cái mặt . Thế thôi !PB

Nặc danh nói...

Người ta sống, ai cũng cần phải có lòng tin, nhất là những lúc gặp khó khăn, bế tắc. Hồi nhỏ tin vào cha mẹ, thầy cô giáo, lớn lên tin vào Đ. vào QĐ. Bây giờ tất cả đều đã hết (chỉ còn vài thấy cũng đã già rồi) vậy là quay ra tin vào thần thánh vào những thứ mà ko ai thấy đc, ko ai bắt bẻ đc để còn tiếp tục sống.
Vậy sao ko tin vào chính bản thân mình, vào ý chí của mình nhỉ?

HMK6