Thứ Bảy, tháng 10 20, 2012

Ai chém cụt đầu Liễu Thăng?

Theo Đất Việt
Trong nhiều  tư liệu lịch sử có ghi: sau thất bại trong trận Tốt Động - Chúc Động (5 – 7/11/1426), Vương Thông (Wang Tong) vờ xin giảng hoà để chờ viện binh chính quốc. Tháng 10/1427, viện binh từ Trung Quốc chia làm hai đạo tiến sang; đạo quân Liễu Thăng (khoảng 100 nghìn) từ Quảng Tây qua Lạng Sơn vào Đông Quan; đạo quân Mộc Thạnh (Mu Sheng) (khoảng 50 nghìn) từ Vân Nam (Yunnan) định qua Lào Cai tiến về Đông Quan.
...theo Đại Việt sử ký toàn thư: “Ngày 8/10, đạo quân Liễu Thăng (Liu Sheng) vượt biên giới vào Lạng Sơn; nghĩa quân Lam Sơn vừa đánh vừa rút, nhử đối phương vào trận địa mai phục ở Chi Lăng”. 
…tướng Trần Lựu thi hành kế hoạch dụ Liễu Thăng ở Ải Chi Lăng , đánh chỉ được thua , riêng về phía chủ lực thì đã có Lê Sát , Lưu Nhân Chú, Lê Linh , Lê Thụ đương đầu , song song với các tướng Phạm văn Xảo , Lê Khả , Lê Trung …tiếp ứng và chận các lộ quân tiếp viện từ Vương Thông , Mộc Thạnh .

Trần Lựu là tướng cẩn trọng , đang giữ ải Nam Quan ( Phá Lũy ), theo mệnh lệnh bỏ ải rút dần theo đà tiến của quân địch, về Ai Lưu rồi về Chi Lăng .Tới đây thói kiêu mạn của Liễu Thăng đã tràn trề , mặc cho Lý Khánh khuyên can , kệ cho Hoàng Phúc cầu xin dẫn 100 quân kỵ vượt qua cầu , cầu đỗ , người ngựa quân Minh đều rơi cả xuống sông.
...Liễu Thăng ngã ngựa , bị nghĩa quân bằm xác chết không còn một chút hình hài của một vị chiến tướng của vua Minh .Đoàn phục binh của Lê Sát cùng với Trần Lựu quay lại , thanh toán toàn bộ nhóm Liễu Thăng. Tuy nhiên, người chém đầu Liễu Thăng không có chính sử nào chép cả mà chỉ còn một thần phả ghi lại sự việc trên. 
(xem thêm ở Đất Việt)

6 nhận xét:

thuybeuK4 nói...

@TQ: Hình như trận này quân Tầu thua..nhưng Liễu Thăng bị chính quân địch chém,vì quan mà bỏ chạy trước quân lính,nên trong sách sử không ghi tên người có công "chém LT"?.Thế thì công "Thuộc về NHÂN DÂN"!

HữuThành.Nguyễn nói...

Ý kiến của Tbk4 có vẻ mới "Liễu Thăng bị đám loạn quân rút chạy chém vì tướng chạy trước quân". Bảo vệ uy tín Đại Hán gớm nhỉ :)
Nhưng mà kiểu gì thì cũng là bỏ chạy tháo thân, cả quan lẫn lính Đại Hán nhà chúng nó, nhể :)

Thắng k5 nói...

Ngày xưa chém liễu thăng là nhân dân.
Ngày nay mà như vậy, công đầu ăn chắc tt.

thuybeuK4 nói...

@HT: Lính VN ở CPC không đi"truy quyét"_mà địch thì ta gọi là "đi càn" thì SQ có thể "bắn bỏ".Ngày xưa quân lính sợ quan ,tướng!Nhưng bỏ chạy trước thì nó ...thịt,rồi nó ...chạy hoặc đầu hàng cho bảo toàn tính mạng,âu cũng là điều dễ hiểu!Chứ chẳng phải là Đại Hán!Ngày trước có tay BTTU tuyên bố không làm "sổ đỏ"cho mấy vị SQ vì cấp đất hơn 500m2,đã có tay TMT QS tỉnh nói:Nếu địch đến thì phải bắn thằng ấy trước,sau mới đánh địch...bài học ngay "trong lòng quân ấy"đã quá rõ:Khi chủ trương không được lòng dân...

H G nói...

Liễu Thăng thì ai cũng có quyền chém , băm vằm chứ cần gì phải là tướng nào , Việc gì phải quan tâm . Cũng thế thôi , khi đánh Polpot lính tôi ai cũng có quyền ... không phải tiếc thương . Biết bao đồng đội tôi bị chúng mổ bụng treo lòng ruột lên cây thốt nốt , có ai khóc thương ? Thằng nào biết thương xót đồng đội mới biết viên đạn của mình bắn vào đâu , ngọn lê trong tay mình cắm vào đâu ! Có thể là thế này , có thể là thế kia ... không ai có thể nương tay (dù là tàn nhẫn ) với những kẻ không còn có tính Người .
Bọn tôi là những thằng may mắn còn sống sót để viết những lời này , các bạn thông cảm . Tôi xin lỗi nếu lời lẽ quá nặng nề !

TQtrung nói...

Xin mời CCB Hoàng Giang vào ĐÂY đăng ký làm thành viên để tha hồ 'chém Liễu Thăng' trên mặt trận K với anh em CCB đánh Pốt nhé!