Thứ Sáu, tháng 10 11, 2013

Bắt đầu Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  12g trưa nay, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, bên Lăng Bác đã diễn ra lễ treo cờ rủ, bắt đầu cho 2 ngày chính thức cả nước để tang Đại tướng.
Dải băng tang được buộc vào lá cờ, không để cờ bay. Lá cờ chỉ treo đến 2/3 chiều cao của cột cờ.
Trong khi đó ngay từ 8g sáng cùng ngày, nhiều nhà dân trên đường Điện Biên Phủ, Hà Nội đã bắt đầu treo cờ rủ và đeo băng đen vào cờ để tỏ lòng tôn kính và thương nhớ vị Đại tướng tài ba.
Theo đó, các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ, mọi hoạt động vui chơi giải trí được tạm ngừng cho tới 12g ngày 13-10-2013 để tri ân vị Đại tướng của Nhân dân, người đã có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.
Danh sách Ban lễ tang gồm 30 đồng chí, do Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban.

Đúng 9g đội danh dự đưa lá cờ Tổ quốc có gắn cờ rủ làm lễ chào cờ tại quảng trường Ba Đình - Ảnh: Nguyễn Khánh
XEM TIẾP
Gần 12h trưa nay, các chiến sĩ thuộc trung đoàn 275 (Bộ tu lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) xếp hàng trang nghiêm để chuẩn bị tổ chức nghi lễ treo cờ rủ trong quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Bốn chiến sĩ trang nghiêm tiến đến cột cờ.


Đúng 12 giờ trưa nay, cờ rủ trong quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính thức được kéo lên. 
Theo thông báo của Ban Tổ chức Lễ, Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được bắt đầu tại Nhà tang lễ Quốc gia Trần Thánh Tông (Hà Nội) bắt đầu từ 7g30 -21g ngày 12 -10.
Trong buổi sáng, lễ viếng sẽ diễn ra từ 7g30 - 12g. Các đoàn vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp gồm đoàn viếng của Ban Chấp hành Trung ương, đoàn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đoàn của Chủ tịch nước, đoàn của Chính phủ, đoàn của Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đoàn Quân ủy Trung ương, Gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; Các đoàn viếng của lãnh đạo cấp cao nước ngoài; Các đoàn viếng của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Hà Nội; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; Các đoàn quốc tế và ngoại giao; Đoàn Cựu chiến binh Việt Nam. 

Buổi chiều cùng ngày, các đoàn vào viếng gồm các đoàn viếng của các tỉnh, thành phố (12g đến 14g); Các đoàn viếng của các ban, bộ, ngành đoàn thể Trung ương (14 -15g); Các đoàn viếng còn lại và các cá nhân (từ 15g- 21g).

Cùng thời gian tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội, sẽ tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu tại Trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình và Hội trường Thống nhất TP.HCM.
Để ghi nhận, tôn vinh công lao to lớn, bày tỏ tình cảm kính trọng, ngưỡng mộ đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh tối cao - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, thể theo nguyện vọng của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, các cơ quan, đơn vị quân đội, từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên lập Ban thờ, tổ chức cho cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ thuộc quyền và nhân dân nơi đóng quân viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ 7g30 ngày 12-10. 
Lễ truy điệu trọng thể đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7g ngày 13-10-2013.
Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình, lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức cùng ngày tại quê nhà (tỉnh Quảng Bình).
Thời gian đón linh cữu của Đại tướng dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng 13g ngày 13-10 tại Sân bay Đồng Hới. Sau đó, linh cữu Đại tướng sẽ được di chuyển bằng xe ôtô ra thẳng Vũng Chùa - Đảo Yến, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch để tổ chức lễ an táng.
Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tường thuật trực tiếp lễ truy điệu và an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Sáng nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ viếng chính thức Đại tướng Võ Nguyên Giáp gần như được hoàn tất. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra và chỉ đạo.


Bên trong, di ảnh cỡ lớn của Đại tướng đã được chuẩn bị..

Nguồn: TTXVN

4 nhận xét:

Nặc danh nói...

Anh QT được nhận vào làm phóng viên TTXVN hồi nào mà oách quá zậy ?

Nặc danh nói...

Theo thông tin gần chính thức: 1 số AE Trỗi từ SG sẽ bay ra Vinh hợp đoàn với số AE từ HN chạy xe vô để cùng tháp tùng đoàn tang lể Đại tướng.

HMK6

H.Thao nói...

Sáng nay Tôi chính thức được biết mình được vào viếng Đại Tướng ( Đi theo Bác Nguyên và binh đoàn 12). Về kiểm tra quân phục thấy cũ quá nên đi ra cửa Đông mua 1 bộ mới, may quá cháu bán hàng bảo còm mỗi bộ chú mặc vừa, vừa thật.Thấy rất nhiều người mua, tôi hỏi viếng đại tướng ở đâu các CCB nói Viếng tại Quận Hội CCB, viếng Đại tướng phải Kính trọng Người, phải mặc đẹp, nghiêm chỉnh. Tôi thấy nhiều người còn mua Lương khô, mua làm gì, họ nói mai ho đi Ô tô vào quê Đại tướng để Vĩnh Biệt Người.Đúng là Khi yêu thì mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Tình yêu và cuộc sống

VNQ nói...

Với tôi, gia đình chọn tấm ảnh đen trắng của Đại tướng làm di ảnh, cực đẹp và chuẩn. Tôi rất thích bức ảnh này.