Thứ Sáu, tháng 9 11, 2015

Trường trung học cơ sở Trần Bá khai giảng năm học mới

Trần Văn Lưu

Ngày 5/9/2015, hòa trong không khí tưng bừng của cả nước vui mừng chào đón mùa thu cách mạng tháng tám và quốc khánh 2/9, tại thị trấn Diêu Trì, tỉnh Bình định, Trường trung học cơ sở Trần Bá (ngôi trường mang tên người cha của Trần văn Lưu bạn trỗi k4) 
đã tổ chức trọng thể lễ khai giảng năm học 2015 – 2016 và lễ trao học bổng Trần Bá. Trong những ngày này phong trào phát huy truyền thống cách mạng của ông cha, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử của quê hương, hướng về tấm lòng nhân ái “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc gắn kết quá khứ với hiện tại với các lớp học sinh, thế hệ trẻ hôm nay. 
Gia đình anh hùng Trần Bá và công ty Tân Phương Bắc được mời vào tham dự buổi lễ trang trọng này, trong buổi lễ đại diện công ty Tân Phương Bắc và gia đình đã trao tặng 50 triệu đồng cho nhà trường bao gồm: 2000 cuốn vở học sinh, 27 xuất học bổng giành cho các học sinh nghèo vượt khó học giỏi và hỗ trợ quỹ công đoàn của các thầy cô giáo 20 triêu đồng, coi đây như là món quà tài trợ khuyến học truyền thống cho Trường Trung học cơ sở Trấn Bá từ công ty và gia đình.

Anh hùng Trần Bá sinh năm 1923 tại Bình định. ông đã từng là tỉnh ủy viên tỉnh ủy Bình định, Bí thư Huyện ủy đầu tiên (khóa 1, năm 1947) của huyện Tuy Phước. Năm 1951 ông gia nhập quân đội, là chính ủy trung đoàn trực thuộc Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 1954 ông được cử vào Sài gòn theo đường hàng không đặc biệt trên chuyến bay của Ủy ban quốc tế giám sát đình chiến ở Đông dương dưới danh nghĩa ủy viên Việt minh tham gia nhóm liên hợp quân sự Việt – Pháp. Tại Saigon ông đã được các đồng chí Lê Duẩn bí thư xứ ủy Nam kỳ, đồng chí Lê Đức Thọ đại diện Trung ương Đảng tại xứ ủy Nam kỳ trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, giao nhiều nhiệm vụ quan trọng liên quan đến các hoạt động hợp pháp trong lòng địch. Ông đã từng có nhiều năm tháng sống, hoạt động mật thiết, gắn bó cùng với các đồng chí Lê Duẩn, Phan văn Đáng, Hoàng minh Đạo, Nguyễn đức Thuận…tại Namvang (Campuchia), Tây ninh và Saigon. Năm 1955 ông là ủy viên Ban binh vận Xứ ủy Nam kỳ, năm 1957 là ủy viên, phó trưởng ban Ban binh vận Trung ương cục miền Nam. Năm 1959 ông bị địch bắt khi làm nhiệm vụ. Trong lao tù, mặc dù bị tra tấn dã man nhưng ông vẫn giữ vững ý chí kiên cường, bất khuất của người chiến sỹ cách mạng. Ông đã anh dũng hy sinh trong nhà tù vào mùa hè năm 1963. Với sự hy sinh và những đóng góp xuất sắc trong công cuộc cách mạng giải phóng Miền Nam, năm 1978, liệt sĩ Trần Bá được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. (trích tư liệu báo quân đội)
Để tri ân những công lao và sự hy sinh anh dũng vì tổ quốc của ông, năm 2013 tỉnh Bình định và huyện Tuy phước đã đặt tên trường THCS Trần Bá, năm 2012 UBND huyện Tuy Phước đã đặt tên đường Trần Bá tại thị trấn Diêu tri và hôm nay Nhân dịp kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2/9 năm 2015, UBND tỉnh Bình định đã quyết định đặt tên đường Trần Bá tại trung tâm thành phố Qui nhơn

12 nhận xét:

Nguyen Thi Thai nói...

Có bao nhiêu ngôi trường được đặt theo tên các Bậc Phụ huynh rồi nhỉ? Có lần em được một chị K4 giới thiệu về những trường mang tên Phụ huynh, và một phần công việc mà các anh chị ấy (con của Phụ huynh) đang làm để giúp đỡ các trường ấy, em thực sự khâm phục. Giá mà có nhiều CCCC (con cháu các cụ) làm được như thế và như thế này thì thật xứng là CCCC.

Nặc danh nói...

Xin gửi lời chúc mừng đến Trần Lưu và gia đình vì sự lưu danh của Cụ nhà tại quê hương cho các thế hệ tương lai ! Phước Bình

Nặc danh nói...

Nhưng có lẽ viết vội nên HT diễn đạt ngược ý : coi đây là món quà tài trợ khuyến học của công ty và gia đình với trường Trung học cơ sở Trần Bá thì có lý hơn là món quà của trường với công ty và gia đình ?! Nhỉ ! Sửa được cũng tốt , không thì gián nhấm cho qua !

HữuThành.Nguyễn nói...

Xin lỗi Nặc Danh vì bài này tôi chép và dán nguyên bài kèm thư của Trần Văn Lưu. Tên tác giả bài viết tôi để ngay trên đầu rồi mà.
Thành thực mà nói tôi không đọc nên không phát hiện ra chỗ bạn nhắc. Nhưng mà nhắc đúng thì tôi, liên đới, sẽ sửa.

Nặc danh nói...

Hoan nghênh tòa soạn tiếp thu ý kiến bạn đọc ! Lưu thẹo có ý kiến gì không nhỉ ? PB

LuuLinh nói...

Rât cám ơn ND(PB) và HT đã góp ý và chỉnh sứa lại nội dung
Trích guyên văn câu: "Coi đây như là món quà tài trợ khuyến học truyền thống (thường niên) của công ty và gia đình với trường THCS Trần Bá". do đánh máy bị lỗi

Nặc danh nói...

Quá phải chứ còn gì nữa ! Lỗi nào mà chẳng là của thằng thư ký đánh máy ! Nhất là các quan chức thành phố Hà nội từ cấm biểu tình , đến chặt cây ... Lưu nhỉ ? Thật tình là rất vui khi thấy bạn thân làm được nhiều việc có ý nghĩa sâu xa mà mình thì đếch làm được ! PB

Nặc danh nói...

Công danh cũng một đời người
Quyền cao, chức trọng cũng về suối tiên
Lưu danh mãi mãi xanh đời
Thanh cao, thanh thản, dịu êm suối vàng
Cuộc đời để mãi vinh danh
Núi sông, trời biển chẳng quên tên người

Nặc danh nói...

Thơ kiểu 6-8 nhưng đếch phải Lục bát vì chả thấy gieo vần câu nào cả ! Nặc danh ơi ! Bích báo của trung đội nào thế ? Đọc trẹo cả lưỡi , méo cả mồm ! Giá mà :
Công danh có lắm kẻ mê
Quyền cao chức trọng cũng về tổ tiên
Lưu danh thế giới người Hiền
Thanh cao , bình dị nghỉ yên suối vàng
Cuộc đời mãi đẹp thênh thang
Núi sông , trời biển hát vang tên Người
Nghe có vẻ thuận nhĩ hơn một chút mà vẫn giữ được gần như nguyên vẹn ý tưởng hay của tác giả , nhỉ ? PB

LePhuongik9 nói...

Thỉnh thoảng em có hay làm thơ nhưng nghiệp của em thuần về âm nhạc, em cảm nhận thơ của anh ND(10.16) mộc mạc, thực tế còn thơ của anh ND(11.53)hơi cao siêu, bay bướm, vươn cả ra thế giới.
Em chúc mừng anh Trần văn Lưu và gia đình về sự vinh danh của ông, khi nào có dịp về Qui nhơn em ghé thăm trường mang tên ông, em gái k9

Nặc danh nói...

Chỉ đơn thuần là thế giới người hiền thôi , không phải là tầm quốc tế đâu , LePhuongik9 ơi ! Chẳng cao siêu bay bướm gì chỉ là ý tại ngôn ngoại thôi . Nguyên bản ý tưởng của tác giả , chỉ đổi vài từ để gieo vần ý mà ! Hồi xưa , nhà thơ Phạm tiến Duật cũng đã có Bài thơ không vần Tiểu đội xe không kính , nay có thêm bài thơ không vần tạm đặt tên là : Cha của bạn . Biết vậy nên chỉ dám " Giá mà : " thôi ! Đa tạ LPk9 ! PB

Nhat Trung K5 nói...

Thay mặt Hội đồng hương Bình Định xin cảm ơn gia đinh AHLS-Trần Bá !
Cảm ơn mọi người đã chia sẻ với tấm lòng của gia đình AHLS Trần Bá !